Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sắp gặp quan chức Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp những người đồng nhiệm Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tuần tới để thảo luận về những tiến bộ đạt được đối với cái gọi là Hiệp định Abraham, cũng như tình hình an ninh khu vực, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy.

Ông Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed vào thứ Tư trong các cuộc gặp song phương riêng rẽ cũng như ba bên, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

"Họ sẽ thảo luận về những tiến bộ đạt được kể từ khi ký Hiệp định Abraham vào năm ngoái, các cơ hội hợp tác trong tương lai và các vấn đề song phương bao gồm an ninh và ổn định khu vực", Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Ông Blinken tháng trước đã cam kết khuyến khích nhiều quốc gia Ả Rập hơn bình thường hóa quan hệ với Israel khi ông tổ chức một cuộc họp ảo với các đối tác Israel và Ả Rập để kỷ niệm năm đầu tiên thiết lập các thỏa thuận ngoại giao mang tính bước ngoặt.

Các nhà lãnh đạo Israel, UAE và Bahrain đã ký Hiệp định Abraham, vốn được nhiều người coi là một thành công ngoại giao của cựu Tổng thống Donald Trump, tại Nhà Trắng vào tháng Chín năm ngoái.

Một tháng sau đó, Israel và Sudan tuyên bố bình thường hóa quan hệ, và Morocco đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel vào tháng 12, sau khi Tổng thống Joe Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ông Biden đã ủng hộ các thỏa thuận kể từ khi nhậm chức vào tháng Một và các trợ lý cấp cao cho biết họ đang làm việc để có thêm các quốc gia Ả Rập bình thường hóa quan hệ với Israel sau nhiều thập kỷ thù hận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG