Đường dẫn truy cập

Đảo chính ở Zimbabwe? Tổng thống Mugabe bị cầm giữ  


Binh sĩ vũ trang đi tuần trên một trục lộ ở thủ đô Harare, Zimbabwe, ngày 15/11/2017. (AP Photo)
Binh sĩ vũ trang đi tuần trên một trục lộ ở thủ đô Harare, Zimbabwe, ngày 15/11/2017. (AP Photo)

Tổng thống Nam Phi cho hay Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang bị “quản thúc tại gia” trong tình huống mà theo các dấu hiệu bên ngoài, là một nỗ lực được quân đội hậu thuẫn nhằm lật đổ ông Mugabe sau 37 năm cầm quyền.

Xe tăng lăn bánh trên khắp thủ đô Harare hôm thứ Ba, một ngày sau khi Tư lệnh Quân đội Constantino Chiwenga cảnh cáo ông sẽ “ra tay” trừ phi ông Mugabe ngưng thanh trừng các ủng hộ viên của Phó Tổng thống bị bãi chức Emmerson Mnangagwa ra khỏi đảng đương quyền ZANU-PF.

Ông Mugabe trước đó đã ra dấu hiệu cho thấy ông đang có kế hoạch đưa vợ ông, Đệ Nhất Phu nhân Zimbabwe, lên thay thế Phó Tổng thống bị ngưng chức.

Trong một tuyên bố truyền hình công bố hôm thứ Tư, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma kêu gọi mọi bên hãy bình tĩnh và cho biết ông đã liên lạc với ông Mugabe.

Ông Zuma phát biểu:

“Chúng tôi vô cùng quan tâm về tình hình ở Zimbabwe. Chúng tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh và hãy tự chế, đặc biệt là các lực lượng quốc phòng và tật cả các lực lượng an ninh tại Zimbabwe. Tôi đã liên lạc với Ngài Tổng thống Mugabe, trò chuyện với ông, ông vẫn trong tình trạng khả quan nhưng bị cầm giữ tại gia. Tôi cũng đã có dịp cập nhật tình hình Zimbabwe, Nhưng rõ ràng, xét tính nghiêm trọng của tình hình tại đó, tôi đã quyết định phái một đặc sứ có thể liên lạc với lãnh đạo của lực lượng quốc phòng đã tiến hành các hoạt động mới đây, nhưng cũng đến gặp Tổng thống Mugabe để có một bức tranh toàn cảnh về những gì đang diễn ra ở Zimbabwe.”

Một người phát ngôn của quân đội Zimbabwe nhấn mạnh rằng các động thái của quân đội hồi gần đây, không phải là một cuộc đảo chính, mà chỉ nhằm mục đích xoa dịu “một tình hình chính trị, xã hội kinh tế đang có dấu hiệu tan rã” mà nếu không giải quyết sớm, có thể rơi vào một cuộc xung đột bạo lực.

Các đại sứ quán Mỹ và Anh khuyến cáo công dân của họ tại Harare hãy ở trong nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG