Đường dẫn truy cập

Biểu tình bạo động tại Zimbabwe


Những người biểu tình ở Harare giải tán sau khi cảnh sát Zimbabwe sử dụng hơi cay, vòi rồng, và súng, để ngăn chặn hàng trăm thanh niên tụ tập phản đối chính quyền Tổng thống Robert Mugabe, ngày 24 tháng 8 năm 2016.

Cảnh sát Zimbabwe bắn hơi cay và xịt vòi rồng giải tán một cuộc biểu tình phản đối tại thủ đô Harare, bất chấp một lệnh của tòa án yêu cầu không can thiệp vào cuộc biểu tình.

Hành động của cảnh sát dẫn đến các cuộc xung đột, người biểu tình ném đá vào cảnh sát, đốt lốp xe, và nổi lửa các gian hàng trong chợ.

Đối đầu khởi sự hôm thứ Hai khi cảnh sát chống bạo động chiếm đóng các địa điểm người biểu tình lên kế hoạch xuống đường và giải tán họ khi họ tới tuần hành. Một số người biểu tình không tuân thủ, cảnh sát ứng phó bằng hơi cay và vòi rồng.

Ông Morgan Tsvangirai, lãnh đạo phe đối lập và là người đứng đầu Phong trào Thay đổi Dân chủ cùng với cựu Phó Tổng thống Joice Mujuru dẫn đầu cuộc biểu tình dự kiến.

Hơn 18 đảng đối lập và các tổ chức dân sự đứng lên với nhau trong kế hoạch tuần hành này. Ban tổ chức ước tính cuộc biểu tình sẽ thu hút hàng chục ngàn người.

Ông Tsvangirai nói ‘Dân chúng hết sức phẫn nộ. Hành động đàn áp dã man hôm nay sẽ không ngăn bước dân chúng thực thi quyền của mình.’

Liên minh đối lập cam kết sẽ tuần hành lần nữa vào thứ Sáu tuần tới.

Người biểu tình đòi cải cách bầu cử trước năm 2018, là thời điểm mà Tổng thống Robert Mugabe, 92 tuổi, tìm cách tái tranh cử. Ông đã lãnh đạo Zimbabwe từ khi nước này dành được độc lập từ Anh vào năm 1980.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG