Đường dẫn truy cập

Zimbabwe bị tố cáo bất minh trong phân phối hàng cứu trợ


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

Các nhà hoạt động nhân quyền tố cáo chính phủ Zimbabwe phân phát thực phẩm viện trợ cho phe ủng hộ và cản trở phân phối tới những người đối lập. Một liên minh các tổ chức viện trợ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về báo cáo này trong khi chính phủ bác bỏ các cáo giác đó.

Tuần rồi, Ủy ban Nhân quyền Zimbabwe tố cáo có bằng chứng cho thấy chính phủ thiên vị vì động cơ chính trị trong công tác phân phối hàng cứu trợ. Những khu vực ủng hộ đảng ZANU-PF cầm quyền được nhận thực phẩm trong khi những vùng ủng hộ các đảng đối lập lại không được.

Bộ An sinh Xã hội ngày 12/9 bác cáo giác này, gọi đó là ‘vô căn cứ và dường như có ác ý.’ Bộ nói những lời tố cáo này bôi nhọ một chương trình mà Tổng thống Robert Mugabe hết sức quan tâm.

Cuối tuần rồi, nhà lãnh đạo 92 tuổi đã lên tiếng:

“Thông tin mà một số người và phát ngôn nhân vớ vẩn của Ủy ban Nhân quyền đưa ra cho rằng ngũ cốc được phân phát dựa trên tiêu chí đảng phái là hoàn toàn bịa đặt, hết sức bịa đặt.”

Ông nói thêm rằng Chủ tịch của Ủy ban, Elston Mugwadi bị chi phối bởi các nước Tây phương, những người tài trợ cho Ủy ban này, theo lời Tổng thống Mugabe.

Trước đây trong năm, Zimbabwe khẩn cầu viện trợ lương thực cho hơn 4 triệu dân, gần 1/3 dân số, sau cơn hạn hán trầm trọng làm giảm năng suất thu hoạch.

Giám đốc tổ chức Oxfam ở Zimbabwe, ông Machinda Marongwe, cho biết tổ chức của ông ‘hết sức quan ngại’ về khám phá của Ủy ban Nhân quyền. Ông kêu gọi phân phát hàng viện trợ dựa trên tiêu chí nhân đạo, trung lập, và không thiên vị.

Một liên minh hơn 20 tổ chức NGO nói họ hoan nghênh sự can thiệp mạnh dạn và kịp thời của Ủy ban Nhân quyền, đồng thời kêu gọi chính phủ thôi thao túng hàng viện trợ dùng làm phương tiện để thu hút sự ủng hộ chính trị trước kỳ bầu cử sắp tới vào năm 2018.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG