Đường dẫn truy cập

Tử vong vì nổ bom tại Yemen tiếp tục leo thang


Binh lính và người dân tập trung tại hiện trường vụ đánh bom tự sát ở thành phố cảng Aden, miền nam Yemen, ngày 29 tháng 8 năm 2016.

Số người chết trong vụ nổ bom tại thành phố cảng Aden (Yemen) ngày 29/8 tiếp tục leo thang trong lúc lực lượng cứu hộ lục tìm trong đống đổ nát của một trung tâm tuyển dụng quân sự bị nổ tung bởi một tay đánh bom tự sát tình nghi thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Tới chiều tối, nhà chức trách cho hay ít nhất 54 tân binh thân chính phủ đã thiệt mạng, khoảng 70 người khác bị thương trong cuộc tấn công đơn tồi tệ nhất trên bán đảo Ả Rập trong năm nay.

Thông tấn xã Pháp trích các nguồn tin y tế địa phương cho hay số tử vong lên đến 71 người và 98 người bị thương.

Nhà chức trách nói vụ nổ nhắm vào một khu trường học, nơi các tân binh trung thành với chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đăng ký huấn luyện quân sự.

Các nhân chứng cho biết tay đánh bom đột nhập vào cổng khu phức hợp huấn luyện phía sau một xe tải chở thực phẩm ăn sáng cho các tân binh. Đa số những người bị thương đã được chở tới bệnh viện địa phương do Hội Y sĩ Không Biên giới điều hành. Các cơ sở của tổ chức này đã bị quá tải bởi cuộc thảm sát.

Không lâu sau vụ nổ, Nhà nước Hồi giáo ban hành một thông cáo phát trên hãng tin Amaq của tổ chức, nhận trách nhiệm vụ đánh bom.

Yemen chìm trong cuộc nội chiến kéo dài 18 tháng giữa chính phủ của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận cùng liên minh Ả Rập chống lại các tay súng Houthis do Iran hậu thuẫn. Phe Houthi nổi dậy vào năm 2014 sau điều mà họ mô tả là nhiều năm phân biệt đối xử của chính phủ.

Liên Hiệp Quốc cho hay hơn 6.500 người, ít nhất phân nửa là thường dân, đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Những người ủng hộ ông Hadi nhiều lần cáo buộc cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh do phe Houthi hậu thuẫn dùng các tay súng Nhà nước Hồi giáo và al-Qaeda trong cuộc chiến chống lại chính phủ để nhắm mục tiêu lực lượng của ông Hadi.

Quân đội Hoa Kỳ trong những tháng gần đây đã thực hiện nhiều cuộc không kích bằng máy bay không người lái chống lại các tay súng có liên hệ với al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG