Đường dẫn truy cập

Bệnh viện của MSF ở Yemen bị không kích, 11 người chết


Bệnh viện của MFS ở quận Abs, tỉnh Hajja bị hư hại sau cuộc không kích của liên minh do Ả rập Xê-ut dẫn đầu, ngày 16/8/2016.
Bệnh viện của MFS ở quận Abs, tỉnh Hajja bị hư hại sau cuộc không kích của liên minh do Ả rập Xê-ut dẫn đầu, ngày 16/8/2016.

Một cuộc không kích của liên minh do Ả-rập Xê-ut lãnh đạo đã đánh trúng một bệnh viện ở tỉnh Hajja, miền bắc Yemen hôm 15/8, giết chết ít nhất 11 người và làm bị thương 19 người khác.

Tổ chức Y sĩ Không Biên giới, viết tắt theo tiếng Pháp là MSF, cho biết đây là cuộc không kích thứ tư trong vòng chưa đầy một năm nhắm vào một trong các cơ sở của họ.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên án cuộc không kích và nói các phe tham chiến ở Yemen đã gây thiệt hại hoặc phá hủy hơn 70 trung tâm y tế trong cuộc xung đột kéo dài hai năm của họ.

Trước đó, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã lên án một cuộc không kích khác giết chết ít nhất 19 người tại một trường học ở một khu dân cư gần biên giới giáp ranh với Ả Rập Xê-út hôm 13/8.

Một phát ngôn viên của liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, vốn hậu thuẫn Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận là ông Abu Rabu Mansour Hadi, nói rằng mục tiêu của vụ không kích là một cơ sở huấn luyện do phiến quân Houthi theo Hồi giáo Shia điều hành. Lực lượng này được Iran hậu thuẫn và có lập trường chống chính phủ của ông Hadi.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã quy trách nhiệm cho cả hai bên trong cuộc xung đột về các vụ vi phạm nhân quyền, nhất là việc họ không bảo vệ thường dân. Các nỗ lực hòa bình do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu đã thất bại trong cố gắng chấm dứt cuộc chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG