Đường dẫn truy cập

Đánh bom tại Afghanistan, 5 nhà ngoại giao UAE thiệt mạng


Tỉnh trưởng Kandahar Homayun Azizi và Đại sứ các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tại Kabul, ông Juma Mohammed Abdullah al-Kaabi.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) xác nhận 5 nhà ngoại giao của nước này đã chết trong vụ đánh bom ở tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan vào ngày thứ Ba, 10/1.

Các quan chức cấp cao của chính phủ Afghanistan cho biết vụ nổ bom đã giết chết ít nhất 11 người và làm bị thương 16 người khác. Tỉnh trưởng Homayun Azizi và Đại sứ các Tiểu vương quốc Arab thống nhất tại Kabul, ông Juma Mohammed Abdullah al-Kaabi, nằm trong số những người bị thương.

Hôm thứ tư, 11/1, ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng kiêm Phó Tổng thống của các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho biết trên Twitter rằng: “Không một ai, không lý do nào có thể biện minh cho việc đánh bom và giết hại những người đang đi giúp đỡ người khác".

Hôm thứ Ba, 10/1, Bộ Ngoại giao các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho biết Đại sứ Abdullah al-Kaabi đang công du đến tỉnh Kandahar với một sứ mệnh nhân đạo giúp trẻ em mồ côi Afghanistan và trao học bổng cho các học sinh.

Phe Taliban đã bác bỏ mọi dính líu đến vụ tấn công, và nói rằng Taliban không cài bom, nhưng lại quy vụ tấn công này cho "mâu thuẫn tại địa phương."

Ông Haroon Chakhansuri, phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan nói với các phóng viên tại Kabul rằng một nhóm viên chức cấp cao do các cố vấn an ninh quốc gia dẫn đầu đã được phái đến Kandahar để điều tra vụ tấn công khủng bố.

Một số nhà bình luận Afghanistan cáo buộc nước giáng liềng Iran đã hậu thuẫn cho vụ đánh bom này. Họ trích dẫn vụ bắt giữ nhiều người Iran ở tỉnh Herat gần đây và cáo buộc tỉnh trưởng láng giềng Farah rằng Taliban có nhận hỗ trợ quân sự của Iran.

Tehran phủ nhận các cáo buộc này, tuy nhiên Tehran thừa nhận có duy trì mối liên hệ "chính trị" với Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG