Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền Hàn Quốc thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội


Yosemite Ulusal Parkı, California.
Yosemite Ulusal Parkı, California.

Đảng Seanuri của Tổng thống Nam Triều Tiên Park Guen Hye đã bị thất bại một cách bất ngờ trong cuộc bầu cử quốc hội ngày hôm qua. Đây là lần đầu tiên trong vòng 16 năm, một đảng đương quyền ở Nam Triều Tiên không chiếm được thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội. Từ Seoul, thông tín viên Brian Padden của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Thất bại bất ngờ của đảng Saenuri cho thấy sự bất mãn của công chúng đối với các chính sách kinh tế của Tổng thống Park Guen Hye và sự chia rẽ ngày càng nhiều đối với những chính sách cứng rắn của bà nhằm chống lại mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Uỷ ban Bầu cử cho biết đảng Saenuri chỉ chiếm được 122 trong tổng số 300 ghế đại biểu quốc hội, mặc dù trước đó nhiều người tiên đoán đảng này sẽ chiếm thế đa số quá bán.

Thất bại này phát sinh một phần từ việc một số ứng cử viên của đảng ra tranh cử như ứng cử viên độc lập sau khi giới lãnh đạo đảng không ủng hộ họ trong tiến trình đề cử.

Lãnh tụ đảng Saenuri tại quốc hội, Dân biểu Kim Moo Sung hôm nay loan báo từ chức để nhận lãnh trách nhiệm.

"Chúng tôi đã có những hành động kiêu ngạo và đáng xấu hổ trong tiến trình đề cử và không huy động được sức mạnh của đảng và đã gây thất vọng cho nhiều người."

Đảng đối lập chính là đảng Minjoo giành được 123 ghế tại quốc hội độc viện. Ông Kim Jong In, lãnh tụ lâm thời của đảng này, nói rằng cuộc đầu phiếu là một sự bác bỏ đối với các chính sách kinh tế của bà Park Guen Hye – những chính sách làm cho kinh tế chỉ tăng trưởng 2,6% trong năm ngoái và làm cho tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ tăng tới 12,5% vào tháng hai.

"Chính phủ Park Guen Hye và đảng Saenuri giờ đây phải hiểu rõ rằng vấn đề là nền kinh tế."

Đảng Nhân dân, là đảng tách khỏi đảng Minjoo trước cuộc bầu cử, giành được 38 ghế. Kết quả này chứng tỏ sự sai lầm của những ý kiến cho rằng sự chia rẽ của các nhóm thuộc phe tự do sẽ có lợi cho các ứng cử viên của phe bảo thủ.

Áp phích tranh cử của các ứng cử viên trong cuộc bầu cử quốc hội tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/4/2016.
Áp phích tranh cử của các ứng cử viên trong cuộc bầu cử quốc hội tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 13/4/2016.

Cuộc bầu cử này cũng là một chiến thắng của các tổ chức lao động từng tổ chức những cuộc biểu tình qui mô lớn hồi năm ngoái để phản đối một dự luật cải cách lao động mà Tổng thống Park Guen Hye hậu thuẫn nhằm làm cho việc sa thải công nhân được dễ dàng hơn.

Bà Park bị các đối thủ chính trị và các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì không cấp phép cho những cuộc biểu tình đó. Cảnh sát cũng bị tố cáo là đã sử dụng vũ lực thái quá để giải tán các cuộc biểu tình và bắt giữ các nhân vật lãnh đạo biểu tình về tội xúi giục bạo động và tổ chức biểu tình trái phép.

Sau khi kết quả bầu cử được loan báo ngày hôm nay, ông Kim Jong In, lãnh tụ đảng Minjoo, phát biểu như sau.

"Chúng tôi sẽ thay đổi khung sườn của nền kinh tế đất nước thông qua dân chủ hoá kinh tế và qua việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng. Đảng Minjoo hứa tập trung nỗ lực vào việc tạo ra công ăn việc làm, tăng mức lương tối thiểu, tăng quỹ hưu trí cho công nhân nghỉ hưu, và xây thêm nhà giá rẻ cho người trẻ tuổi."

Tuy nhiên, hiện chưa rõ họ sẽ đề nghị làm như thế nào để chi trả cho các chương trình đó.

Giới chức bầu cử kiểm phiếu tại Seoul.
Giới chức bầu cử kiểm phiếu tại Seoul.

Một số cử tri đã bày tỏ lo ngại là những biện pháp cứng rắn của Tổng thống Park Guen Hye đối với Bắc Triều Tiên đã góp phần làm cho căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên và làm cho việc tìm kiếm một giải pháp hoà bình trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên tiếp tục có thái độ ương ngạnh đối với những áp lực quốc tế đòi họ ngưng chỉ chương trình vũ khí hạt nhân.

Mới đây có tin nói rằng Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị để thử nghiệm, có thể là vào ngày mai, một hoặc hai phi đạn tầm trung Musudan có thể bắn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam và Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm nay không xác nhận là Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm phi đạn như vậy, nhưng họ nói rằng ngày mai là sinh nhật của ông Kim Il Sung, người sáng lập chế độ Bắc Triều Tiên, và trong quá khứ Bắc Triều Tiên thường đánh dấu ngày này với một cuộc phô trương sức mạnh quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG