Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền Hàn Quốc có thể mất thế đa số ở Quốc hội


Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu tại Seoul, ngày 13/4/2016.

Các cuộc thăm dò cử tri vừa bỏ phiếu ở Nam Triều Tiên cho thấy các đối thủ của đảng đương quyền có lập trường bảo thủ của Tổng Thống Park Guen Hye đang giành được nhiều phiếu hơn dự kiến trong các cuộc bầu cử hôm nay, và có thể ngăn cản, không cho đảng đương quyền chiếm đa số rõ rệt tại quốc hội.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà Park được công chúng ủng hộ rộng rãi, đặc biệt nhờ lập trường cứng rắn của bà về vấn đề an ninh trước mối đe doạ hạt nhân từ Bắc Triều Tiên đang gia tăng.

Trong cuộc bầu cử này, viện lập pháp Nam Triều Tiên sẽ được nới rộng để bao gồm 300 ghế.

Trong khi các cuộc thăm dò mới đây cho thấy Đảng Saenuri sẽ giành thắng lợi với đa số rõ rệt, các cuộc thăm dò những người vừa phiếu xong cho thấy đảng đương quyền chỉ chiếm được từ 121 tới 143 ghế mà thôi.

Các cuộc thăm dò do đài truyền hình KBS ghi nhận cho thấy đảng đối lập chủ yếu là Đảng Minjoo, sẽ chiếm được từ 101 tới 123 ghế, cao hơn đáng kể so với dự báo trước đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG