Đường dẫn truy cập

Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ giành thế đa số trong cuộc bầu cử


Người ủng hộ ăn mừng bên ngoài trụ sở Đảng AK ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1 tháng 11, 2015.
Người ủng hộ ăn mừng bên ngoài trụ sở Đảng AK ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1 tháng 11, 2015.

Với 95% số phiếu được kiểm đếm, Đảng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội chóng vánh diễn ra hôm Chủ nhật, sau khi cử tri đi bỏ phiếu lần thứ hai trong vòng năm tháng.

Bốn trong số 16 đảng có tên trên phiếu bầu sắp sửa giành ghế trong Quốc hội, với Đảng Công lý và Phát triển (AKP) giành được thế đa số sít sao.

Đảng HD ủng hộ người Kurd, giành hơn 10 phần trăm số phiếu, và hai đảng đối lập khác là MHP và CHP cũng giành được ghế trong Quốc hội.

Ông Erdogan kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới sau khi AKP mất thế đa số trong cơ quan lập pháp vào tháng 6, lần đầu tiên trong 13 năm qua và Thủ tướng Ahmet Davutoglu sau đó không thành lập được một liên minh cầm quyền trong Quốc hội.

Ước tính khoảng 88% cử tri đi bỏ phiếu hôm Chủ nhật, cao hơn 10% so với cuộc bầu cử hồi tháng 6.

Cuộc tái tuyển cử diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế sút kém, bạo lực lại bùng phát giữa chính phủ và Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) – tổ chức bị cấm hoạt động đấu tranh đòi quyền tự trị tách khỏi Ankara từ nhiều năm nay - và một loạt những vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ đánh bom tự sát kép tại một cuộc biểu tình vì hòa bình hồi đầu tháng này làm thiệt mạng 130 người.

Tường trình từ Thổ Nhĩ Kỳ, thông tín viên của VOA Luis Ramirez cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố Diyarbakir phía đông đã bắn hơi cay vào người Kurd biểu tình phản đối chiến thắng bầu cử của đảng cầm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG