Đường dẫn truy cập

Đảng đương quyền về nhất trong cuộc bầu cử quốc hội Nam Phi


Tấm áp phích in hình ông Zacob Zuma, ở thị trấn Soweto, Nam Phi, ngày 9 tháng 5, 2014.
Tấm áp phích in hình ông Zacob Zuma, ở thị trấn Soweto, Nam Phi, ngày 9 tháng 5, 2014.
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nói đảng cầm quyền Nghị hội Dân tộc Phi châu (ANC) xem việc thắng cử như là một “dấu hiệu chấp thuận mạnh mẽ” việc làm của đảng ông trong 20 năm qua.

Ông đưa ra nhận xét này vào ngày thứ Bảy không lâu sau khi các giới chức bầu cử loan báo là đảng ANC đã chiếm đa số trong Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày thứ Tư, một động thái giúp ông Zuma làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ thứ hai 5 năm nữa.

Tổng thống Zuma nói chiến thắng này xác nhận đảng ANC vẫn là “hy vọng thực sự duy nhất” của hầu hết những người Nam Phi, đặc biệt là những người nghèo và những người thuộc tầng lớp lao động.

“Về việc này, chúng tôi sẽ dùng đa số của mình để thi hành những chính sách và những tiến bộ giúp cải thiện hơn nữa chất lượng đời sống của tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo.”

Chủ tịch ủy ban bầu cử Pansy Tlakula, người loan báo kết quả chính thức của cuộc bầu cử, nói rằng ANC chiếm được 249 ghế, Liên minh Dân chủ đứng hạng nhì khá xa với 89 ghế. Một đảng mới, cực tả là đảng Những chiến binh Tự do Kinh tế IFP, về thứ ba với 25 ghế.

Sáng ngày thứ Bảy, cảnh sát cho biết có 59 người bị bắt vào khuya ngày thứ Sáu tại một khu vực của thành phố Johannesburg, nơi IFP cho rằng có gian lận bầu cử. Những người biểu tình giận dữ ở Alexandria đã châm lửa đốt bánh xe và dựng rào cản chặn đường.

Một hãng tin ở Nam Phi hôm nay trích lời lãnh tụ IFP, ông Julius Malema, nói rằng những người ủng hộ đảng ông nên chấp nhận kết quả bầu cử vì “không có cuộc bầu cử nào là hoàn hảo cả.” Hãng tin cho biết ông Malema cũng nói những người bỏ phiếu cho ANC đã góp phần tạo ra “sự thối nát và suy đồi” của nước này.

ANC giành chiến thắng tất cả các cuộc bầu cử kể từ khi cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Nam Phi được tổ chức vào năm 1994, sau khi chế độ apatheid chấm dứt.

Tuy nhiên những người chỉ trích đả kích ANC vì những tai tiếng tham nhũng và điều họ xem là thất bại của đảng trong việc ban hành những chương trình đưa hàng triệu người châu Phi da đen ra khỏi nghèo túng.

Dù bị nhiều chỉ trích, nhiều cử tri vẫn trung thành với đảng do ông Nelson Mandela lãnh đạo và có công trong việc chấm dứt sự thống trị của thiểu số da trắng.

Bà Tlakula nói có khoảng 18 triệu người đi bỏ phiếu, tỉ lệ cử tri đi bầu hơn 73%. Các giới chức bầu cử cũng nói cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG