Đường dẫn truy cập

Dân Zimbabwe chờ kết quả bầu cử


Tổng thống Mugabe và Thủ tướng Tvangirai là hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử.
Tổng thống Mugabe và Thủ tướng Tvangirai là hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử.
Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt tại Zimbabwe, nơi Tổng thống Robert Mugabe và Thủ tướng Morgan Tsvangirai đọ sức nhau trong một cuộc bầu cử đầy những cáo buộc về gian lận. Nhưng, Ủy ban bầu cử cho biết cuộc bầu cử sẽ đem lại kết quả có thể tin cậy được, theo bài tường trình cho đài VOA của thông tín viên Sebastian Mhofu từ Harare.

Nữ chủ tịch Ủyy ban Bầu cử Zimbabwe, bà Rita Makarau nói với các phóng viên là việc đếm phiếu đã bắt đầu tại hầu hết các nơi ở quốc gia châu Phi này, và kết quả bầu cử một phần sẽ được loan báo vào sáng ngày hôm nay.

Bà Makarau nói bà tin rằng cuộc bầu cử này tự do và công bằng. Theo bà, có thể những kết quả được đưa ra sẽ biện minh cho quan điểm của bà là cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tổng thống Mugabe và Thủ tướng Tvangirai là những đối thủ chính trong cuộc bầu cử ngày hôm qua, chấm dứt một chính phủ chia sẻ quyền hành mà hai ông đã thành lập vào năm 2009 sau một cuộc bầu cử nhiều tranh cãi. Oâng Tvangirai, với đảng MDC của ông cáo buộc Ủy ban bầu cử gian lận phiếu bầu để có lợi cho đảng Zanu PF của ông Mugabe, nói với các phóng viên sau khi bỏ phiếu là ông tin tưởng sẽ chiến thắng.

“Đây là một ngày lịch sử cho tất cả chúng ta vào lúc dân chúng Zimbabwe hoàn tất cuộc bầu cử vòng hai bị trì hoãn vào năm 2008. Tất cả những đối thủ chính cuối cùng đã giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị này. Do đó chúng tôi chúc mọi người có thời gian để hoàn tất sự thay đổi chúng ta đã tranh đấu trong 14 năm qua.”

Đây là lần thứ ba ông Tvangirai tìm cách đánh bại ông Mugabe, người đã cai trị Zimbabwe kể từ năm 1980. Trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Tvangirai đánh bại ông Mugabe trong vòng đầu, nhưng không hội đủ số phiếu để tránh cuộc bỏ phiếu vòng hai. Cuộc bỏ phiếu vòng hai bị hoen ố vì những bạo động sau khi ông Mugabe tuyên bố chiến thắng, và các nhà lãnh đạo châu Phi đã buộc hai ông thành lập một chính phủ chia quyền vào năm 2009.

Khi được về những tố giác cho rằng Ủy ban bầu cử gian lận phiếu để giúp cho đảng Zanu PF của ông, ông Mugabe nói:

“Đó là một mưu đồ chính trị. Họ muốn tìm đường thoát khỏi thất bại.”

Đến ngày thứ Hai 5 tháng 8, Ủy ban bầu cử sẽ công bố kết quả cuộc bầu cử tại Zimbabwe. Kết quả này sẽ chấm dứt sự sắp xếp chia quyền mong manh giữa ông Mugabe và ông Tvangirai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG