Đường dẫn truy cập

Cử tri Zimbabwe bầu tổng thống, quốc hội


Cử tri Zimbabwe xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Harare, ngày 31/7/2013.
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và Thủ tướng Morgan Tsvangirai đều tự dự đoán là sẽ giành chiến thắng rõ rệt trong lúc cử tri nước này đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hôm nay, thứ Tư.

Ông Mugabe và ông Tsvangirai là hai đối thủ dẫn đầu trong cuộc tranh cử tổng thống cùng với 5 ứng cử viên khác, và tất cả đã thu hút nhiều cử tri xếp thành những hàng dài tại các phòng phiếu.

Thủ tướng Tsvangirai nỗ lực tranh cử lần thứ ba để giành chiếc ghế của ông Mugabe, và đã tố cáo đảng của Tổng thống Mugabe tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử.

Các nhóm nhân quyền và những người chỉ trích cũng đưa ra những cáo buộc tương tự.

Ông Mugabe phủ nhận việc dính líu và bất cứ hành động gian lận bầu cử nào. Ông đã cầm quyền tại Zimbabwe từ khi nước giành độc lập vào năm 1980, và hứa sẽ tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.

Ủy ban bầu cử của nước này có thời gian cho đến ngày 5 tháng 8 để công bố kết quả bầu cử.

Ông Mugabe và ông Tsvangirai đã lãnh đạo Zimbabwe bằng một chính phủ chia sẻ quyền hành dễ đổ vỡ mà hai bên đã lập ra tiếp theo sau cuộc bầu cử năm 2008.

Cuộc bầu cử đó đã kết thúc với viếc ông Tsvangirai không đồng ý với các kết quả, và một làn sóng bất ổn đã nổi lên khiến 200 người ủng hộ thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG