Đường dẫn truy cập

Dân Hồng Kông biểu tình đầu năm đòi dân chủ


Hàng ngàn cư dân Hồng Kông xuống đường biểu tình đòi dân chủ vào ngày đầu năm 2014.
Hàng ngàn cư dân Hồng Kông xuống đường biểu tình đòi dân chủ vào ngày đầu năm 2014.
Hàng ngàn cư dân Hồng Kông tham gia cuộc tuần hành hàng năm vào ngày Tết Dương Lịch để đòi Trung Quốc để cho họ bầu ra các nhà lãnh đạo của họ.

Cảnh sát ước tính hơn 6.000 người tham gia cuộc tuần hành xuất phát từ Công viên Victoria, nhưng những người tổ chức nói rằng có hơn 10.000 người tham gia.

Thành phố bán tự trị của Trung Quốc này sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2017, nhưng nhiều người e rằng Bắc Kinh sẽ không thực thi lời hứa là để cho Hồng Kông được trực tiếp bầu ra các nhà lãnh đạo của thành phố.

Một người tham gia biểu tình nói rằng những người giữ chức hành chánh trưởng quan Hồng Kông đều không tốt vì họ do Bắc Kinh chỉ định chứ không phải do dân chúng Hồng Kông bầu lên.

Hiện nay người đứng đầu chính quyền Hồng Kông do một ủy ban gồm 1.200 người, hầu hết là những người thân Trung Quốc, chọn ra để phục vụ với nhiệm kỳ 5 năm.

Chính phủ của ông Lương Chấn Anh, hành chánh trưởng quan Hồng Kông hiện nay, đã phải chật vật ứng phó với nhiều vụ tai tiếng tham nhũng. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào năm 2017.

Một số người biểu tình e rằng Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới các luật lệ bầu cử để ngăn không cho những ứng cử viên thuộc phe dân chủ ra tranh cử để lên thay ông Lương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG