Đường dẫn truy cập

Dân chúng Iraq xuống đường ở Baghdad đòi thay đổi chính trị


Những người biểu tình kêu gọi cải cách chính trị chạy khỏi đạn hơi cay do lực lượng an ninh Iraq bắn để giải tán đám đông ở trung tâm Baghdad, Iraq, ngày 27 tháng 5 năm 2016.
Những người biểu tình kêu gọi cải cách chính trị chạy khỏi đạn hơi cay do lực lượng an ninh Iraq bắn để giải tán đám đông ở trung tâm Baghdad, Iraq, ngày 27 tháng 5 năm 2016.

Hàng vạn người biểu tình chống chính phủ Iraq, nhiều người mang theo hoa và nhánh ô liu, tuần hành qua các đường phố ở thủ đô Baghdad hôm thứ 6, trước khi tụ tập tại Quảng trường Tahrir để đòi hỏi thay đổi chính trị.

Một viên chức cảnh sát nói “Họ kéo đến đông như kiến. Họ đến từ Najab, Karbala và Baghdad.” Najaf và Karbala là hai thành phố của người Hồi giáo Shia nằm ở mạn nam Baghdad.

Các lực lượng Iraq được huy động để ngăn chận người biểu tình. Họ dựng rào cản xi măng và hàng rào kẽm gai để chận những con đường dẫn tới quảng trường.

Những chiếc xe buýt nhỏ bên trong khu vực bị phong toả đã chở người biểu tình tới cổng quảng trường. Không lâu sau đó, những chiếc xe cứu thương vội vã chạy theo hướng ngược lại để đưa những người bị thương tới bệnh viện.

Tới chiều tối, Quảng trường Tahrir tràn ngập khói lựu đạn cay. Nhiều phát súng chỉ thiên vang lên trong lúc người biểu tình tràn qua hàng rào an ninh và một số người tìm cách phá sập những bức tường xi măng ngăn một cây cầu từ quảng trường dẫn tới Khu vực Quốc tế của Baghdad, nơi toạ lạc của các trụ sở chính phủ và sứ quán nước ngoài.

Một vụ biểu tình tương tự cách nay một tuần đã trở nên hỗn loạn, gây tử vong cho 4 người, sau khi người biểu tình xông vào Khu vực Quốc tế và tràn vào văn phòng thủ tướng.

Trước đó trong ngày thứ 6, Thủ tướng Haider al-Abadi yêu cầu huỷ bỏ kế hoạch tuần hành để giảm bớt sức ép đối với các lực lượng an ninh trong lúc chính phủ phát động cuộc tấn công để chiếm lại thành phố Fallujah từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Nhưng rõ ràng là lời kêu gọi của ông đã không được đáp ứng.

Nhiều người biểu tình cho biết họ tức giận vì làn sóng đánh bom hồi gần đây ở Baghdad, giết chết hơn 100 người, và vì họ cảm thấy chính phủ không có khả năng để bảo vệ cho họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG