Đường dẫn truy cập

Dân Afghanistan phản đối cuộc đột kích chết người


Dân làng Afghanistan đứng cạnh thi thể của các nạn nhân được cho là đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của của NATO và Afghanistan tại Laghman, ngày 1/5/2012

Hàng trăm người biểu tình hôm nay đã chặn một đường cao tốc chính tại miền đông Afghanistan, lên án vụ đột kích của NATO và Afghanistan, giết chết 2 thường dân.

Những người biểu tình mang theo thi thể của hai người đàn ông bị giết trong chiến dịch ban đêm ở tỉnh Laghman, trong khi tuần hành trên một con đường từ thủ đô Kabul tới thành phố miền đông Jalalabad.

NATO cho biết chiến dịch được Afghanistan lãnh đạo và được NATO hỗ trợ ngày hôm nay tại tỉnh Laghman nhắm mục tiêu vào một thủ lĩnh Taliban, người đã phối hợp các vụ đánh bom bên vệ đường nhắm vào lực lượng an ninh khắp tỉnh này.

Liên quân nói rằng trong chiến dịch đó, viên thủ lĩnh và một phần tử nổi dậy đã bắn vào lực lượng an ninh, và các binh sĩ đã đáp trả, bắn chết những kẻ tấn công.

NATO nói lực lượng phối hợp đã bắt một số phần tử nổi dậy và tịch thu vũ khí hạng nhẹ.

Nhưng người chú của một trong những người bị giết nói rằng các lực lượng an ninh đã tràn vào nhà ông và nổ súng, giết hai thanh niên, trong đó có một thành viên của hội đồng quận của địa phương. Ông Khochi nói ít nhất 7 người đàn ông khác, toàn bộ là dân thường, đã bị bắt.

Vụ việc diễn ra chỉ vài tuần sau khi chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ ký một thỏa thuận, đồng ý để cho lực lượng Afghanistan đảm nhiệm các chiến dịch đặc biệt, trong đó có các vụ đột kích gây tranh cãi vào ban đêm nhắm vào các ngôi nhà của người Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG