Đường dẫn truy cập

Đàm phán hòa bình cho Syria sẽ được nối lại vào tuần tới


Ông Staffan de Mistura - đặc sứ LHQ về Syria - trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại trụ sở LHQ ở Geneve hôm 1/3/2016.
Ông Staffan de Mistura - đặc sứ LHQ về Syria - trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại trụ sở LHQ ở Geneve hôm 1/3/2016.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria báo cáo là thỏa thuận ngưng các hành động thù nghịch tại Syria phần lớn được tôn trọng nên những cuộc thương thuyết chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm nay sẽ được tái tục vào tuần tới như dự kiến. Từ Geneva, thông tín viên Lisa Schlein gửi về bài tường thuật cho Đài VOA.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura nói việc ngưng các cuộc giao tranh tại Syria đã kéo dài 6 ngày. Ông nói thêm đây là một trong những giai đoạn tương đối yên tỉnh tại Syria trong 5 năm chiến tranh.

Ông Staffan de Mistura nói mức độ bạo động đã sụt giảm đáng kể và thỏa thuận ngưng các hành động thù nghịch một cách tổng quát đã được tuân thủ và đây là một tin mừng đối với nhiều người Syria.

“Tiếc thay, chúng tôi phải công nhận rằng, như mọi cuộc ngưng giao tranh và đặc biệt là thỏa thuận này, vẫn còn có một số nơi chiến sự tiếp diễn, trong đó có nhiều nơi ở Hama, Homs, Latakia, và Damascus. Song các cuộc giao tranh đã được kiềm chế”.

Ông Staffan de Mistura nói thêm là nhân viên Liên Hiệp Quốc đang theo dõi sát những gì xảy ra trên thực địa. Khi xác định có một tình huống giao tranh hay bạo động có thể xảy ra, các nhân viên này mau chóng can thiệp với các bên lâm chiến để tháo gỡ ngòi nổ trước khi tình hình vượt ra ngoài vòng kiểm soát. Ông Mistuta nói tiếp:

“Do đó có thể tóm tắt là tình hình có vẻ mong manh. Thành công không được bảo đảm, nhưng tiến bộ có thể thấy được. Hãy hỏi những người Syria. Chúng tôi cam kết là cho việc này thực hiện được và dĩ nhiên mọi người đều hy vọng”.

Ông Staffan de Mistura nói những cuộc hòa đàm, bị ngưng bất thình lình vào ngày 3 tháng 2, sẽ tái tục vào ngày 9 tháng 3. Bởi lẽ các đại diện chính phủ và phe đối lập từ chối gặp gỡ trực diện, ông nói ông sẽ tiến hành những cuộc thương thuyết ủy nhiệm như trước đây. Ông nói điều này cho phép có được nhiều sự uyển chuyển, nên không phải tất cả các phái đoàn đều có mặt tại phiên họp khai mạc . Ông nói ông sẽ sắp xếp để các nhóm đến vào những ngày khác nhau.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói thỏa thuận ngưng các hành động thù nghịch giúp cho Liên Hiệp Quốc và các cơ quan đối tác chuyển giao thực phẩm, thuốc men và các phẩm vật cứu trợ khác cho 115.000 thường dân Syria đang sống tại các nơi bị lực lượng chính phủ hay phe đối lập vây hãm. Các giới chức này nói năm ngoái các cơ quan cứu trợ không thể đến được các nơi này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG