Đường dẫn truy cập

Đàm phán hạt nhân Iran triển hạn cho tới ngày 1 tháng 7


Ngoại trưởng Anh Philip Hammond, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đến dự cuộc họp ở Vienna, ngày 24/11/2014.

Các nhà ngoại giao của Iran và các nước Tây phương cho biết cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc thế giới sẽ được triển hạn cho tới ngày 1 tháng 7 năm 2015.

Họ cho biết như vậy tại Vienna ngày hôm nay, là ngày chót của thời hạn một năm mà họ tự đặt ra để đạt được một hiệp định toàn diện nhằm bảo đảm chương trình hạt nhân Iran chỉ phục vụ các mục tiêu hòa bình.

Các nhà ngoại giao nói rằng họ sẽ làm việc để có được một hiệp định khung trước ngày 1 tháng 3, ghi nhận những tiến bộ đạt được và xác định những điểm còn cần phải giải quyết.

Một thỏa thuận chung cuộc sẽ đạt được 3 tháng sau đó.

Cuộc đàm phán dự kiến sẽ được thực hiện lại trước cuối năm nay, tuy chưa rõ thời giờ và địa điểm.

Hôm qua các giới chức của đôi bên cho biết họ đang xem xét tới việc triển hạn cuộc đàm phán ở Vienna, như họ đã từng làm hồi tháng 7 khi không đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót đặt ra từ lúc đầu là 6 tháng.

Các nhà ngoại giao nói rằng một số tiến bộ đã đạt được nhưng sự khác biệt vẫn tồn tại đối với những vấn đề then chốt, bao gồm số máy ly tâm mà Iran được phép vận hành và mức độ tinh chế uranium Tehran được thực hiện.

Hãng tin IRNA của Iran cho biết Tổng thống Hassan Rouhani sẽ đọc bài diễn văn toàn quốc xế ngày hôm nay, trùng hợp với sự kết thúc của cuộc đàm phán tại Vienna.

Cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5 + 1, bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức, nhắm tới mục đích có được một hiệp định nhằm bảo đảm Iran không phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự tháo bỏ một số chế tài đã gây khốn đốn cho nền kinh tế của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG