Đường dẫn truy cập

Đàm phán để giải quyết khủng hoảng Yemen tan vỡ


Dân Yemen xuống đường biểu tình chống phiến quân Houthi tại thành phố Taiz, ngày 9/2/2015.
Dân Yemen xuống đường biểu tình chống phiến quân Houthi tại thành phố Taiz, ngày 9/2/2015.

Các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc điều giải nhằm giải quyết vụ khủng hoảng chính trị tại Yemen đã được thực hiện lại hôm nay, tuy nhiên hai nhóm tham gia đã bỏ ngang các cuộc thương thuyết, không lâu sau khi đàm phán tái tục.

Islah, một đảng đối lập đại diện cho các lợi ích của Hồi giáo và của các bộ tộc, và một nhóm liên Ả Rập nhỏ hơn, là Tổ chức Nasserít, đã bỏ ngang cuộc đàm phán diễn ra tại một khách sạn ở Sana’a, nói rằng họ bị một đại diện của nhóm Houthi, là Mehdi al-Meshaat, đe doạ.

Các cuộc thương thuyết nhắm mục đích giải quyết cuôc khủng hoảng chính trị tại Yemen. Nhóm Houthi đã chiếm quyền kiểm soát chính quyền Yemen hồi tháng 9 năm ngoái, giải tán quốc hội và lật đổ Tổng Thống Abd Rabbuh Mansour Hadi, một người được phương Tây hậu thuẫn.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói “tình hình đang sa sút nghiêm trọng, sau khi người Houthi chiếm quyền và tạo ra một chỗ trống quyền lực.” Ông Ban đòi phải hồi phục tính chính đáng của Tổng Thống Hadi.

Người cầm đầu đảng Nasser, Abdullah al-Noman, nói đảng của ông sẽ không quay lại bàn thương thuyết, ông nói người Houthi đã “đe doạ sẽ có biện pháp” chống lại những ai chống đối tuyên bố đòi quyền kiểm soát chính quyền của họ, mà theo họ là “hợp hiến”.

Các đảng phái chia rẽ lẫn nhau đã thương thuyết hồi tuần trước, nhưng đàm phán tan vỡ hôm thứ Năm.

Khi ông al-Noman tái triệu tập các cuộc đàm phán, Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Jamal Benomar nói Yemen đang đứng trước một “ngã ba đường”. Ông kêu gọi các đảng phái hãy đi đến một giải pháp chính trị tương nhượng.

Các thủ lãnh Houthi mô tả hành động chiếm quyền của họ là một cách để tránh mối đe doạ do sự hiện diện hùng hậu của al-Qaida tại miền Đông và Nam Yemen gây ra.

Tuy nhiên hôm thứ Bảy, giữa lúc hàng ngàn người Yemen kéo nhau xuống đường tại nhiều thành phố lớn, các nước láng giềng của Yemen ở vùng Vịnh lên án hành động chiếm quyền của nhóm Houthi là một vụ đảo chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG