Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam được đề cử vào chức vụ cao cấp Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ


Nếu được chuẩn thuận, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink sẽ trở thành Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink được Tổng thống Joe Biden đề cử giữ một chức vụ cao cấp trong Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng cho biết ngày thứ Sáu, trong khi một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm về Châu Á dự kiến sẽ được đề cử kế nhiệm ông tại Hà Nội.

Ông Kritenbrink, người giữ chức đại diện ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ tại Việt Nam từ năm 2017, là ứng viên Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương, một vị trí lãnh đạo tại Cục Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương có nhiệm vụ cố vấn Ngoại trưởng và Thứ trưởng đặc trách Sự vụ Chính trị về các vấn đề trong khu vực này, cũng như phụ trách chính sách đối ngoại của Mỹ và quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực.

Đề cử của ông Kritenbrink sẽ cần phải được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận. Hiện chưa rõ khi nào ông sẽ được xếp lịch để ra điều trần cũng như khi nào thì ông sẽ chấm dứt nhiệm kì của mình ở Việt Nam.

VOA vào tháng 2 đưa tin chính quyền Biden dự định đề cử Mark Knapper, hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Hàn Quốc và Nhật Bản, làm đại sứ kế nhiệm ông Kritenbrink, theo các nguồn tin ngoại giao nắm rõ tình hình.

Ông Knapper, người từng làm tham tán chính trị của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội từ năm 2004 đến năm 2007, được nói là có kiến thức uyên thâm, tư duy sắc sảo, có quan điểm cân bằng, không định kiến về Việt Nam, các nguồn tin cho biết. Ông cũng nói được tiếng Việt.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hát rap chúc Tết
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã được thắt chặt hơn trong những năm gần đây đặc biệt là trong vấn đề an ninh. Việt Nam, nước tranh chấp lãnh thổ lâu dài với nước láng giềng Trung Quốc ở Biển Đông, hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ trong khu vực nhằm duy trì sự ổn định và thách thức các tuyên bố chủ quyền thái quá của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ và Việt Nam đều muốn sống trong một khu vực thịnh vượng, ổn định, nơi các quốc gia tuân theo luật pháp quốc tế, nơi các nước lớn không bắt nạt kẻ yếu, nơi các nước giao thương tự do và cởi mở, và là nơi chúng ta đề cao các giá trị chung,” Đại sứ Kritenbrink nói trong một cuộc hội luận trong tháng này về mối quan hệ giữa hai nước cựu thù.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận mối quan hệ có những căng thẳng liên quan đến vấn đề nhân quyền, điều mà ông nói “một phần chính yếu” trong chính sách đối ngoại của Mỹ và trong cam kết của Mỹ đối với Việt Nam.

“Dù có khác biệt nhưng Mỹ và Việt Nam vẫn muốn trở thành những người bạn,” ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG