Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ hát rap chúc Tết Việt Nam


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam Daniel Kritenbrink (Facebook US Embassy in Hanoi)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam Daniel Kritenbrink (Facebook US Embassy in Hanoi)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink vừa đăng một video trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội để chúc Tết người dân Việt Nam, gây bão mạng và thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Trong video dài khoảng 3 phút thực hiện với sự góp mặt của rapper Wowy của Việt Nam và nhiều nghệ sĩ khác, ông đi trên các đường phố Việt Nam, ca nhạc rap, lẫn lộn lời Anh và lời Việt, đề cập đến một số truyền thống Tết cổ truyền Việt Nam, ca tụng cà phê sữa đá, và khen Tết âm lịch ở Việt Nam là “nhất, không nơi nào sánh bằng.”

Bản nhạc kết thúc với câu “Hoa Kỳ và Việt Nam, bây giờ và mãi mãi, chúng ta là đối tác tin cậy, cùng nhau trở nên thịnh vượng.”

Không những truyền thông Việt Nam mà nhiều báo lớn trên thế giới cũng tường thuật và dẫn link video này, với phản ứng lẫn lộn.

Báo Guardian của Anh nói video nhạc rap của Đại sứ Kritenbrink, tự hào ông là “the boy from Hanoi”- dịch sát nghĩa là “thằng bé từ Hà Nội” có nguy cơ khiến ông trở thành cái đích bị chế nhạo, nhưng nói chung nỗ lực ‘ngoại giao nhạc rap’ của Đại sứ Mỹ được công chúng đón nhận một cách tích cực.

Phản ứng trên trang Twitter, một người viết: “Bản nhạc là một sự tấn công vào nghệ thuật rap, nhưng công nhận ông Kritenbrink “thành thực và không giả tạo.”

Phản ứng trên trang Facebook của tòa đại sứ Mỹ, một người tên Phương Nguyen đặt câu hỏi:

“Bộ Ngoại giao Mỹ bây giờ thành Bộ Nhạc Rap hay sao?”

Hãng tin AFP nói đại đa số dân mạng cho rằng video này là “rất thú vị”, rằng Đại sứ Mỹ có ý tốt, có người khen ngợi ông là “một nhà ngoại giao tuyệt vời”, hay “Đại sứ dễ thương nhất”.

Ông Daniel Kritenbrink là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng phục vụ tại Kuwait, Trung Quốc và Nhật Bản, ông sắp sửa kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam sau 3 năm phục vụ, bắt đầu từ năm 2017. Trước đó ông là Giám đốc Á Châu sự vụ tại Hồi đồng An ninh Quốc gia (2015-2017),

Đại sứ Kritenbrink viếng nghĩa trang Biên Hòa ở Bình Dương 6/21/20
Đại sứ Kritenbrink viếng nghĩa trang Biên Hòa ở Bình Dương 6/21/20


Ông Kritenbrink là Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam đến viếng nghĩa trang quân đội Việt Nam Cộng hòa ở Biên Hòa, và nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ở tỉnh Quảng Trị.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Hanoi Times nhân dịp hai nước đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao, ông Kritenbrink nói về trải nghiệm này:

“Trong thời gian làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, tôi đã có vinh dự lớn là viếng thăm cả nghĩa trang Trường Sơn và nghĩa trang Biên Hòa và tới nghiêng mình trước tất cả các quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong chiến tranh. Đây là một trải nghiệm gây xúc động sâu sắc đối với tôi, thực hiện trong tinh thần hòa giải và tôn trọng lẫn nhau.”

Như VOA đã loan tin, chính phủ của Tổng thống Biden đã nhắm ông Marc Knapper, hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách Hàn Quốc và Nhật Bản, là người sẽ thay thế ông Kritenbrink trong chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nếu ông được chuẩn thuận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG