Đường dẫn truy cập

Đài Loan tố Trung Quốc ngăn thỏa thuận vaccine COVID với BioNTech


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Đài Loan ngày 26/5 lần đầu tiên trực tiếp tố cáo Trung Quốc ngăn chặn thỏa thuận vaccine COVID giữa Đài Loan với công ty Đức BioNTech, một cuộc leo thang khẩu chiến sau khi Bắc Kinh đề nghị cung cấp vaccine này cho Đài Loan thông qua một công ty Trung Quốc.

Đài Loan đã đặt nhiều triệu liều vaccine, từ công ty AstraZeneca và Moderna, nhưng cho tới này chỉ nhận được hơn 700.000 liều và mới tiêm chủng được khoảng 1% dân số trong lúc số ca nhiễm tăng.

Đài Loan cho biết không ký được hợp đồng chung cuộc với BioNTech và quy trách nhiệm cho áp lực từ Trung Quốc.

Tại một cuộc họp của đảng Dân Tiến cầm quyền, Tổng thống Thái Anh Văn cho hay đơn đặt mua vaccine của AstraZeneca và Moderna diễn tiến êm đẹp.

“Đối với công ty BioNTech của Đức, chúng ta gần hoàn tất hợp đồng với nhà máy gốc của Đức, nhưng vì sự can thiệp của Trung Quốc, nên cho tới nay không có cách nào để hoàn tất,” bà Thái nói.

Đài Loan với dân số hơn 23 triệu, đã mua gần 30 triệu liều vaccine, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố nhưng không nêu chi tiết.

BioNTech không bình luận về phát biểu của Tổng thống Đài Loan, chỉ nói rằng họ ủng hộ cung ứng vaccine toàn cầu.

Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách ngăn chặn vaccine đối với Đài Loan và đã đề nghị cung cấp vaccine cho Đài Loan như một cử chỉ thiện chí.

Tập đoàn Dược Shanghai Fosun của Trung Quốc ngày 22/5 nói họ muốn cung cấp cho Đài Loan vaccine COVID-19 BioNTech.

Fosun đã ký thỏa thuận với BioNTech để độc quyền phát triển và bán các sản phẩm vaccine COVID-19 dùng công nghệ mRNA của BioNTech tại Hoa lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Tuy nhiên bà Thái nói Đài Loan chỉ mua trực tiếp từ nhà sản xuất gốc, hay thảo luận mua qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG