Đường dẫn truy cập

Đài Loan không là con bài trong quan hệ Mỹ - Trung


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại California, Hoa Kỳ, trong chuyến công du Châu Mỹ vào tháng 11/2017.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đang ra dấu sẽ theo đuổi một chính sách trung hoà giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mặc dù bà có một mối quan hệ rất đặc biệt với ông Donald Trump, để cân bằng cảm tình của các thành phần cử tri có lập trường khác nhau, và giảm nguy cơ làm leo thang sự phẫn nộ ở Bắc Kinh.

Bà Thái Anh Văn đã có cuộc điện đàm bất ngờ với ông Trump vào tháng 12, trước khi ông lên nhậm chức.

Nhưng trong hai tuần qua, chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn đã đưa ra một loạt tuyên bố cho thấy Đài Loan không muốn làm xấu đi các mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Trung Quốc.

Ông Ross Feingold, một nhà phân tích thuộc một cơ quan tư vấn chính trị của Mỹ ở Đài Bắc nhận định.

"Theo chính sách của Đài Loan đối với Trung Quốc, bà Thái Anh Văn trước sau như một, vẫn tỏ ra có thiện chí, mà Trung Quốc chưa có dấu hiệu đáp lại thiện chí đó."

Các nhà phân tích tin rằng Bà Thái Anh Văn đang tỏ ra thận trọng hơn với Washington, một phần là để tránh bị dùng như một con bài để mang ra mặc cả trong quan hệ Mỹ-Trung, tình huống mà phần lớn công chúng Đài Loan phản đối. Một số cử tri cũng muốn bà giữ hòa khí với Trung Quốc, được coi như nước hàng đầu thu hút các hoạt động thương mại, đầu tư quốc tế, và cũng là cường quốc quân sự mạnh thứ ba trên thế giới.

Nhưng bà Thái, vốn là một người rất thận trọng, không thể xích lại quá gần với Trung Quốc nếu không muốn làm phật lòng một thành phần cử tri và các thành viên trong chính đảng của bà vốn có quan điểm kiên định chống Bắc Kinh.

Trung Quốc giận dữ khi các cường quốc lớn như Hoa Kỳ xích lại gần Đài Loan, và có ý ám chỉ Đài Loan là một nước có chủ quyền, chứ không phải là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

Bắc Kinh từ lâu vẫn xem Đài Loan là thuộc lãnh thổ của mình, họ không tin cậy bà Thái Anh Văn vì bà từ chối hội đàm với giới lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc.

Hôm thứ Năm trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump cam kết tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc.’

Phủ tổng thống Đài Loan hôm thứ Sáu đã đáp ứng diễn biến mới này, nói rằng Đài Loan và Hoa Kỳ vẫn duy trì mối quan hệ "gần gũi" với hướng tiếp cận "là duy trì quan hệ tốt và có không để xảy ra sự cố nào". Trong một tuyên bố, Văn phòng tổng thống Đài Loan nói chính quyền ở Đài Bắc hiểu rằng chính phủ Hoa Kỳ "coi trọng việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á."

XS
SM
MD
LG