Đường dẫn truy cập

Đài Loan đưa máy bay, tàu chiến giám sát hàng không mẫu hạm Trung Quốc


Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh thử vũ khí ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:13 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Hôm thứ Tư, Đài Loan đã đưa máy bay phản lực và tàu hải quân ra khu vực mà nhóm tàu chiến Trung Quốc, do hàng không mẫu hạm Liêu Ninh dẫn đầu, di chuyển qua eo biển Đài Loan. Đây là động thái mới nhất cho thấy sự căng thẳng giữa Bắc Kinh và đảo quốc tự trị.

Chiếc hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, do Liên Xô thiết kế, đang trên đường trở về từ cuộc tập trận ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tuy không xâm lấn vào vùng lãnh hải của Đài Loan nhưng lại đi vào khu vực nhận dạng phòng không phía tây nam của nước này.

Do đó, Đài Loan đã đưa máy bay và tàu hải quân đến để “giám sát và kiểm soát” hành trình của nhóm tàu Trung Quốc ở khu vực biển giữa Đài Loan và Trung Quốc, theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi.

Máy bay và tàu quân sự của Đài Loan đi theo nhóm tàu của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh khi nhóm tàu này di chuyển lên mạn tây của tuyến đường ở giữa eo biển Đài Loan.

Nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Đài Loan về vấn đề Trung Quốc đã kêu gọi Bắc Kinh tái tục đối thoại, sau khi các kênh thảo luận chính thức bị Bắc Kinh đình chỉ hồi tháng Sáu.

Tuần trước, Trung Quốc xác nhận hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đang tham gia một cuộc diễn tập ở Biển Đông để thử vũ khí và các thiết bị quân sự. Bắc Kinh nói các hoạt động của nước này tuân thủ luật pháp quốc tế.

XS
SM
MD
LG