Đường dẫn truy cập

Đại hội đồng LHQ họp ngày thứ nhì: Syria tiếp tục nổi bật


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nói rằng vị tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng trước tại Damascus là một tội ác kinh khiếp chống lại nhân loại.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nói rằng vị tấn công bằng vũ khí hóa học hồi tháng trước tại Damascus là một tội ác kinh khiếp chống lại nhân loại.
Syria và vũ khí hóa học của họ tiếp tục là đề tài chiếm nhiều thời giờ tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư, ngày thứ nhì của kỳ họp năm nay.

Hết diễn giả này đến diễn giả khác lên án sử dụng hơi độc chống lại thường dân. Họ đòi Syria giữ đúng lời hứa vứt bỏ toàn bộ kho vũ khí hóa học.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, thay mặt cho 28 quốc gia thành viên, nói rằng cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng trước tại Damascus là một tội ác kinh khiếp chống lại nhân loại.

Ông hứa nhóm của ông sẽ hợp tác với Hội Đồng Bảo An để có một nghị quyết rõ rệt, nêu ra chi tiết những gì Syria cần làm để loại bỏ kho vũ khí hóa học.

Ông cũng nói nhóm EU của ông cũng đặt nhiều kỳ vọng nơi ban lãnh đạo mới của Iran sẽ có những bước cụ thể tiến đến hướng có một giải pháp được thương lượng xong cho cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran.

Tổng thống Ricardo Martinelli của Panama bênh vực chuyện giam giữ một chiếc tàu chở vũ khí của Bắc Triều Tiên, nói rằng Panama hành động theo đúng quy định của Liên Hiệp Quốc.

Panama đã tịch thu chiếc tàu đi ngang kênh đào Panama hồi tháng 7 vì nghi có chở ma túy. Sau đó họ phát hiện một số bộ phận dùng cho tên lửa và máy bay phản lực chiến đấu, được dấu dưới một lớp đường thô.

Hiện chiếc tàu vẫn còn bị Panama giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG