Đường dẫn truy cập

Đại hội Đảng Cộng hòa khai mạc, đề cử ứng viên tổng thống


Đại hội Đảng Cộng hòa khai mạc ngày 18/7 tại Cleveland, Ohio.
Đại hội Đảng Cộng hòa khai mạc ngày 18/7 tại Cleveland, Ohio.

Vào cuối tuần này, Đảng Cộng hòa của Mỹ sẽ chính thức đề cử ông Donald Trump là ứng viên tổng thống, khai mào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng mà đỉnh điểm sẽ là cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11.

Đại hội Đảng Cộng hòa sẽ khai mạc hôm nay, 18/7, tại Cleveland, Ohio, và dự kiến sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề an ninh quốc gia và chính sách nhập cư.

Các diễn giả tại đại hội này bao gồm ông Rick Perry, thống đốc tiểu bang vùng biên Texas; thân mẫu của một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ở Benghazi, Libya; một số nhà hoạt động ủng hộ kế hoạch cải cách chính sách nhập cư; cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani và vợ ông Trump, bà Melania.

Ông Trump dự kiến sẽ chấp thuận đề cử của Đảng Cộng hòa vào ngày 21/7, sau khi vượt qua 16 ứng viên khác trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa, Reince Priebus hôm qua, 17/7, nói rằng ông tin là bài phát biểu chấp nhận trở thành ứng viên tổng thống của ông Trump sẽ tạo cơ hội cho các cử tri nhìn nhận ông là một lãnh đạo có thể tin cậy.

Trong khi một số nhà lãnh đạo như Chủ tịch Hạ viện Mỹ Raul Ryan, sẽ phát biểu tại đại hội, một số nhân vật khác như cha con cựu tổng thống Bush cũng như các cựu ứng viên tổng thống John McCain và Mitt Romney sẽ không tham dự sự kiện.

Về phe Dân chủ, bà Hillary Clinton sẽ chấp nhận đề cử tại đại hội của đảng này vào tuần tới ở Philadelphia, Pennsylvania.

VOA Express

XS
SM
MD
LG