Đường dẫn truy cập

Đại học Trung Quốc cấm mừng Giáng sinh


Trang trí Giáng sinh bên ngoài tòa tháp Trung tâm thương mại Thế giới ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 17/12. Tuy nhiên Giáng sinh bị cấm

Một trường đại học của Trung Quốc cấm các sinh hoạt mừng Lễ Giáng sinh với mục đích giúp những người trẻ tuổi kháng cự lại “sự gặm mòn của văn hóa tôn giáo phương Tây.”

Theo Hoàn cầu Thời báo và tờ Telegraph, Đoàn Thanh niên Cộng sản của trường Đại học Y dược Thẩm Dương, ở vùng đông bắc Trung Quốc, đăng thông báo trên mạng cho sinh viên biết rằng lệnh cấm này có mục đích giúp họ phát triển “sự tự tin vào văn hóa” của chính họ.

Thông báo viết: “Trong những năm gần đây, do bị ảnh hưởng của văn hóa phương Tây và các hoạt động thương mại cá nhân cũng như ý kiến sai trái của công chúng được phát tán trên internet, một số người trẻ tuổi đã cảm thấy phấn khích một cách mù quáng về những ngày lễ của phương Tây, đặc biệt những ngày lễ như đêm trước Giáng Sinh và ngày Giáng sinh.”

Theo thông báo này, đoàn của sinh viên – một nhánh của thành đoàn trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, không được phép tổ chức các hoạt động liên quan đến Giáng sinh.

Sinh viên Trung Quốc mừng lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà triết học và bậc thầy Khổng Tử. Một số trường Đại học ở Trung Quốc đã và đang cấm mừng Giáng sinh vì muốn "tránh sự gặm mòn của văn hóa phương Tây" ở quốc gia Cộng sản này.
Sinh viên Trung Quốc mừng lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà triết học và bậc thầy Khổng Tử. Một số trường Đại học ở Trung Quốc đã và đang cấm mừng Giáng sinh vì muốn "tránh sự gặm mòn của văn hóa phương Tây" ở quốc gia Cộng sản này.

Lệnh cấm được áp dụng để “hướng dẫn các thành viên của hội đoàn xây dựng sự tự tin văn hóa, chống lại sự gặm mòn của văn hóa tôn giáo phương Tây,” theo thông báo của trường đại học ở Thẩm Dương.

Giáng sinh không phải là quốc lễ ở Trung Quốc và không có nhiều người hiểu ý nghĩa truyền thống hay nguồn gốc tôn giáo của nó.

Tuy nhiên, Giáng sinh đang ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình giàu có ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

“Hãy cố gắng là những đứa con xuất sắc của bố mẹ Trung Hoa, đừng theo những ngày lễ phương Tây hào nhoáng."
Khẩu hiệu của trường Đại học Tây-Bắc ở Thiên Tân

Cách đây 3 năm, Khoa các môn học hiện đại của Trường Đại học Tây-Bắc ở tỉnh Thiên Tân ở miền bắc Trung Quốc cũng cấm sinh viên mừng lễ Giáng sinh.

Các biểu ngữ được treo khắp khuôn viên trường học với những câu như “Hãy cố gắng là những đứa con xuất sắc của bố mẹ Trung Hoa, đừng theo những ngày lễ phương Tây hào nhoáng" và “Hãy kháng cự lại sự bành trướng của văn hóa phương Tây.”

Tờ Telegraph trích lời một sinh viên nói với Beijing News rằng họ sẽ bị trừng phạt nếu họ không tham dự một buổi chiếu bắt buộc dài 3 tiếng đồng hồ các bộ phim tuyên truyền cho chủ nghĩa Cộng sản. Các giáo viên đứng xung quanh để cản sinh viên, không cho rời buổi chiếu phim.

“Chúng tôi không làm gì được cả, chúng tôi không thể bỏ trốn,” sinh viên này cho tờ báo biết.

Ôn Châu, một thành phố của tỉnh Chiết Giang giàu có ở miền Đông Trung Quốc, cấm mọi hoạt động mừng Giáng sinh ở các trường học và trường mầm non, theo Tân Hoa Xã.

Một số học giả Trung Quốc phàn nàn về các nỗ lực siết chặt tư tưởng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc cách đây 5 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG