Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh vất vả đối phó với các Hội thánh Cơ Đốc Giáo


Các tín đồ dự thánh lễ tại một nhà thờ Công giáo chui ở Thiên Tân.

Giữa lúc các tín đồ Cơ Đốc Giáo chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, năm nay một số tín đồ không có nơi thờ phượng vì nhà cầm quyền Bắc Kinh đang tiến hành một cuộc đàn áp.

Sau khi bị buộc phải đóng cửa vào ngày 10 tháng 12 vừa qua, Hội thánh Hỏa Thị, một hội thánh tư gia không đăng ký lớn nhất tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu vẫn bị cấm cửa đối với 700 tín đồ của Hội thánh này.

Sự kiện này gây thất vọng lớn cho mục sư quản nhiệm Tô Thiên Phú và nhiều tín đồ của hội thánh mà từ năm 2009 hàng năm đều nhóm lại để kỷ niệm Đức Chúa Giêsu giáng sanh.

Năm nay, nhà cầm quyền chú mục vào giới lãnh đạo hội thánh để đảm bảo không có một ai tổ chức những sinh hoạt có liên hệ đến Giáng Sinh.
Mục sư Tô nói với Đài VOA:

“Hội thánh của chúng tôi chỉ có thể thờ phượng từng nhóm nhỏ tại nhà. Hội thánh không được phép tổ chức bất cứ sinh hoạt nào trong dịp này và nhiều tín đồ không được tự do vì hoặc bị công an canh cửa hay bị theo dõi bất cứ lúc nào họ đi ra khỏi nhà.”

Nhiều tín đồ bị bắt

Trong hai tuần qua, mục sư Tô bị cảnh sát địa phương gọi lên làm việc vào khoảng 10 giờ đồng hồ dù ông đang bị đau vì sỏi thận.

Ngày hôm qua, một viên chức thuộc Tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô gặp mục sư Tô. Mục sư Tô từ chối không tiết lộ chi tiết về những cuộc thảo luận vì nhà cầm quyền cấm ông không được tiếp xúc với bất cứ phái đoàn người nước ngoài nào cả.

Theo mục sư Tô, một mục sư khác của Hội thánh là mục sư Ngưỡng Hoa vẫn còn bị giam giữ vì bị cáo buộc “sở hữu bất hợp pháp những bí mật quốc gia. Mục sư Ngưỡng bị bắt sau khi ông từ chối không cho cảnh sát mang đi một video theo dõi của hội thánh trong một cuộc bố ráp cách đây hai tuần.

Một số tín đồ cũng bị bắt, hai người trong số này đã được thả, trong khi tình trạng của những người khác vẫn chưa rõ. Gia đình của ông Dư Lôi nói vẫn chưa biết ông bị giam giữ ở đâu.

Mục sư Tô nói hội thánh Hỏa Thị có thể vẫn bị đóng cửa vĩnh viễn trừ phi luật được xét lại để cho phép những hội thánh tư gia trên toàn quốc được đăng ký hợp pháp hay được phép tồn tại độc lập bên ngoài những hội thánh do nhà nước kiểm soát.

Một năm đầy khó khăn đối với các tín đồ Cơ Đốc Giáo Trung Quốc

Vào lúc năm 2015 sắp kết thúc, nhiều tổ chức nhân quyền trong đó có tổ chức Trợ giúp cho Trung Quốc (China Aid) có trụ sở tại Hoa Kỳ kết luận đây là một trong những năm đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền tệ hại nhất tại Trung Quốc, với việc đàn áp ngày càng tăng các Cơ Đốc Nhân , những luật sư và các nhà bất đồng chính kiến.

Nhưng bất kể các nỗ lực chống các hội thánh của nhà cầm quyền Trung Quốc, ông Phó Hy Thu, sáng lập viên China Aid, nói ông lạc quan vì sự tăng trưởng của Cơ Đốc Giáo tại Trung Quốc vẫn tiếp tục. Ông nhắc đến kinh nghiệm cá nhân của ông bị đàn áp tại Trung Quốc trước khi ông trốn sang Hong Kong vào năm 1996 và sau đó sang Mỹ.

“Đàn áp càng nhiều thì càng có nhiều hội thánh hồi sinh. Tôi nghĩ là sau vụ đàn áp này, sẽ có nhiều Hội Thánh Hỏa Thị ra đời. những hội thánh này có thể không có tên là Hỏa Thị, nhưng sẽ có sự phục hưng trong các tín đồ.”

Ông Dương Phong Cương, một giáo sư xã hội học tại Trường đại học Purdue đã có lần tiên đoán là con số tín đồ Cơ Đốc Giáo tại Trung Quốc có thể lên đến 240 triệu người vào năm 2030.

Hiện nay có khoảng 70 triệu tín đồ Cơ Đốc Giáo Trung Quốc, lớn hơn nhiều so với con số chính thức 23 triệu dưới hệ thống do đảng điều hành.

Các cuộc nghiên cứu thực địa của ông Vu Kiến Vinh, giáo sư thuộc Hàn Lâm Viện Khoa học Xã hội (CASS) tại Bắc Kinh đưa ra con số tín đồ Cơ Đốc Giáo gần 100 triệu người. Việc tăng trưởng nhanh chóng của một tôn giáo có “nguồn gốc ngoại lai” đe dọa 88 triệu đảng viên Đảng Cộng sản. Đảng này có khuynh hướng dành dễ dãi cho Phật giáo và Khổng Giáo truyền thống.

XS
SM
MD
LG