Đường dẫn truy cập

Đại dương ô nhiễm vì hàng triệu tấn rác nhựa


Các sinh viên Jordan xem buổi trưng bày các loại rác nhựa trong trung tâm thủ đô Amman, Jordan, 19/11/14
Các sinh viên Jordan xem buổi trưng bày các loại rác nhựa trong trung tâm thủ đô Amman, Jordan, 19/11/14

Rác nhựa đang làm nghẽn các đại dương trên thế giới, nhưng mỗi năm có bao nhiêu loại rác này trôi vào các đại dương? Theo các nhà khoa học thì số rác này đủ để trải trên bờ biển các nước nằm ven biển trên toàn cầu, cứ mỗi 30 centimet thì đặt 5 túi, loại dùng để đựng hàng tạp hóa, chứa đầy rác nhựa.

Các nhà khoa học đã cho công bố công trình nghiên cứu hôm Thứ năm ước lượng một con số gây kinh ngạc, mỗi năm 8 triệu tấn rác nhựa, từ 192 quốc gia ven biển trôi vào các đại dương, theo tính toán dựa trên dữ liệu năm 2010.

Căn cứ trên mức độ gia tăng của rác, họ ước tính trên 9 triệu tấn cuối cùng sẽ nằm trong các đại dương vào năm 2015.

Các chuyên gia lên tiếng báo động trong mấy năm gần đây về tình trạng ô nhiễm do rác nhựa đã giết chết một số khổng lồ các loài chim biển, các động vật có vú ở biển, rùa biển và các sinh vật khác trong khi làm ô nhiễm hệ sinh thái đại dương.

Trung Quốc chịu trách nhiệm về tình trạng ô nhiễm do rác nhựa thải ra nhiều nhất, ước lượng khoảng 2,4 triệu tấn, chiếm khoảng 30% số rác nhựa toàn cầu, tiếp theo sau là Indonesia, Phillipines, Việt Nam, Sri Lanka, Thái Lan, Ai Cập, Malaysia, Nigeria, và Bangladesh.

Hoa Kỳ là nước công nghiệp giàu trong 20 quốc gia hàng đầu, xếp hạng thứ 20. Các nước thuộc khối Liên hiệp châu Âu nằm ven biển hợp lại đứng hàng thứ 18.

Rác bao gồm bất cứ thứ gì làm bằng nhựa, trong đó có túi đựng hàng, chai nhựa, đồ chơi, màng nhựa để bọc thực phẩm, ngư cụ, đầu lọc thuốc lá, kính mát, thùng, xô, và bàn ngồi bồn vệ sinh.

Giáo sư Kara Lavender Law, một nhà nghiên cứu hải dương học thuộc Hiệp hội Giáo dục Biển, tiểu bang Massachusetts nói, “Tóm lại, quý vị cứ kể tên và có lẽ nó nằm đâu đó trong biển.”

Những con số ước tính căn cứ trên các thông tin trong đó có dữ liệu của Ngân hàng Thế giới về lượng rác mỗi một người sống trong các nước ven biển thải ra, mật độ dân số vùng duyên hải, số lượng rác nhựa các quốc gia thải bỏ và cách thức họ quản lý những thứ rác rưỡi đó ra sao.

Giáo sư về kỹ thuật môi trường Jenna Jambeck của Đại học Georgia nói, “Tôi nghĩ đây là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với mức rác mà chúng ta thải ra.”

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu trong năm 2010, 192 nước ven biển thải ra 275 triệu tấn rác nhựa, và ước tính khoảng 8 triệu tấn trôi vào đại dương, trong phạm vi giữa 4,8 triệu đến 12,7 triệu tấn.

Giáo sư Law nói, “Nhu cầu cấp bách nhất là ngăn không để cho rác nhựa vào môi trường. Điều này có nghĩa cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng giải quyết rác, nhất là ở những nước có nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Ở những nước có thu nhập cao, chúng ta cũng có trách nhiệm giảm số lượng rác nhất là rác nhựa.

Công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Science.

Nguồn: Reuters

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG