Đường dẫn truy cập

Hàng triệu tấn lương thực bị hủy hoại vì ô nhiễm ở Ấn Độ


Các màu tượng trưng cho mức độ của tầng ozone ở Bắc cực và Nam cực, những khu vực màu tím và xanh là nơi tầng ozone mỏng nhất và màu vàng và đỏ là những nơi tầng ozone tốt hơn

Mỗi năm, ô nhiễm không khí tầng thấp ở Ấn Độ giết chết cây trồng mà lẽ ra có thể cung cấp lương thực cho 94 triệu người.

Đó là đánh giá của một nghiên cứu mới về tác động của nồng độ ozone, hình thành bởi khí thải từ xe cộ, nhà máy và bếp nấu ăn. Chất gây ô nhiễm này có thể làm thực vật tăng trưởng kém, làm tổn thương và tiêu diệt cây cối.

Các tác giả của nghiên cứu sử dụng dữ liệu sản lượng cây trồng cho năm 2005 để ước tính thiệt hại cho những cây trồng chính của Ấn Độ. Trong chuyên san khoa học Geophysical Research Letters, họ báo cáo rằng tình trạng ô nhiễm ozone tầng thấp hủy hoại 6 triệu tấn lúa mì, gạo, đậu tương và cây bông năm đó.

Tác giả chính Sachin Ghude nói lượng lúa mì và gạo bị mất có thể nuôi ăn một phần ba trong số 270 triệu người Ấn Độ sống trong nghèo khó. Ông và các đồng nghiệp ước tính thiệt hại kinh tế vào năm 2005 ở mức gần 1,3 tỉ USD.

Những nghiên cứu khác dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy lượng ozone đã tăng lên ở khắp Ấn Độ trong hai thập kỷ qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG