Đường dẫn truy cập

Đặc vụ Mỹ sẽ đeo máy quay an ninh trên người khi thi hành lệnh khám, bắt


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Lisa Monaco phát biểu hôm 7/6/2021.

Hôm 7/6, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết các nhân viên thực thi pháp luật sẽ được yêu cầu phải đeo máy quay an ninh trên người khi thực hiện lệnh khám xét và bắt giữ, theo Reuters.

Các đặc vụ liên bang trước đây bị cấm đeo máy quay an ninh này, một chính sách đôi khi gây ra mâu thuẫn trong các hoạt động chung với cảnh sát tiểu bang và địa phương.

Chỉ thị mới, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco công bố, được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden tỏ ra thông cảm với các nạn nhân của sự tàn bạo của cảnh sát trong các vụ án như vụ ông George Floyd chết khi bị cảnh sát Minneapolis bắt cách nay một năm, một vụ việc làm nổ ra các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ.

Các đặc vụ từ FBI, Sở cảnh sát Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực thi Ma túy và Cục quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng & Chất nổ sẽ được yêu cầu đeo máy quay an ninh và mở chúng khi thực hiện lệnh bắt, lệnh khám xét hoặc trong các chiến dịch có kế hoạch.

Bà Monaco ra lệnh cho các giám đốc của các cơ quan trên đệ trình chính sách sử dụng máy quay an ninh đeo trên người để xem xét trong vòng 30 ngày, bao gồm cả kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn.

Trước đó cảnh sát tiểu bang và địa phương được yêu cầu tắt thiết bị này trong khi thực hiện các hoạt động chung với các đối tác liên bang.

Ngoài ra, các công tố viên liên bang được lệnh soạn một chương trình đào tạo để toà sẽ chấp nhận các bản ghi âm ghi hình được dùng làm bằng chứng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG