Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Nhật Bản bất ngờ đến Bắc Triều Tiên


Ðặc sứ Nhật Bản Isao Iijima được chào đón bởi ông Kim Chol-ho, Phó giám đốc Phòng Quan hệ ngoại giao Châu Á của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, ngày 14/5/2013.
Một vị phụ tá của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thực hiện một chuyến viếng thăm không loan báo trước đến Bắc Triều Tiên, một nước thù địch lâu đời và không có quan hệ ngoại giao với Tokyo.

Những hình ảnh do hãng thông tấn Trung ương của nhà nước Bắc Triều Tiên công bố cho thấy đặc sứ Isao Iijima và phái đoàn đã tới phi trường Bình Nhưỡng ngày hôm nay.

Hiện chưa rõ mục tiêu của chuyến đi mà ông Iijima thực hiện, tiếp theo sau những vụ căng thẳng kéo dài nhiều tuần lễ ở bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng của Thủ tướng Nhật không chịu bình luận về chuyến đi này.

Quan hệ Nhật Bản-Bắc Triều Tiên đã bị căng thẳng từ lâu vì những vụ tranh cãi về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và vì Nhật Bản tiếp tục đòi có thêm thông tin về những công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trong những năm của thập niên 1970 và 1980.

Trong vài tháng qua, Bắc Triều Tiên đã dọa tấn công Nhật Bản bằng vũ khí hạt nhân. Lời đe dọa này là một phần của một phản ứng rộng lớn hơn đối với những nước ủng hộ cho những biện pháp chế tài mới mà Liên hiệp quốc áp đặt lên Bắc Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của họ.

Thủ tướng Abe đã có lập trường cứng rắn hơn đối với vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên và vấn đề những người bị bắt cóc, tuy bộ ngoại giao Nhật cho biết “cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng chưa đóng.”

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG