Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ đề ra các yêu cầu về phi hạt nhân hóa Triều Tiên


Đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Stephen Biegun.
Đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Stephen Biegun.

Đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Triều Tiên ngày 31/1 đưa ra một danh sách dài các yêu cầu về phi hạt nhân hóa có thể khiến Bình Nhưỡng nổi đóa, dù Tổng thống Trump đã thông báo rằng thời gian, địa điểm cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã được ấn định và ca ngợi ‘những tiến bộ to lớn’ trong cách ông đối ứng với quốc gia cộng sản này.

Trong bài diễn văn tại đại học Stanford ở Palo Alto, bang California, đặc sứ Stephen Biegun kêu gọi Triều Tiên phải công bố tất cả các chương trình hạt nhân và phi đạn của họ, đồng thời cảnh báo những phương án có thể xảy ra nếu tiến trình ngoại giao thất bại.

Đặc sứ Biegun nói Washington sẽ phải có chuyên gia tiếp cận và cơ chế giám sát các địa điểm phi đạn và hạt nhân chính yếu cũng như phải đảm bảo rằng các kho vật liệu, võ khí, phi đạn, bệ phóng, và các võ khí hủy diệt hàng loạt khác của Bình Nhưỡng phải được tiêu hủy hoặc tháo dỡ.

Đặc sứ Biegun thông báo lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un, đã cam kết trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Triều Tiên hồi tháng 10 rằng sẽ giải giới và tiêu hủy các cơ sở làm giàu plutonium và uranium của Bình Nhưỡng.

Thông tin đặc sứ Biegun đưa ra nhiều hơn thông tin do Ngoại trưởng Pompeo công bố sau chuyến thăm Triều Tiên và cũng nhiều hơn các thông báo công khai của Bình Nhưỡng.

Trong khi đặc sứ Biegun cho biết “còn nhiều việc phía trước” thì Tổng thống Trump cho báo giới biết hôm 31/1 rằng địa điểm và thời gian cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim đã được nhất trí và sẽ được loan báo vào tuần tới.

Ngoại trưởng Pompeo trước đó một ngày cho hay Bình Nhưỡng đồng ý họp vào cuối tháng Hai tại “một nơi nào đó ở Châu Á.”

Bộ Ngoại giao Mỹ nói đặc sứ Biegun sẽ sang Hàn Quốc ngày 3/2 để thảo luận các bước kế tiếp hầu thăng tiến mục tiêu về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và kiểm chứng được cũng như các bước cần làm thêm trong các cam kết mà lãnh đạo Mỹ-Triều đưa ra hồi thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng Sáu năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG