Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ cảnh báo Bắc Triều Tiên chớ thử nghiệm hạt nhân


Đặc sứ Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên Glyn Davies

Một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ hối thúc Bắc Triều Tiên chớ xúc tiến vụ thử nghiệm hạt nhân và cảnh báo rằng một hành động như vậy sẽ có “tính chất khiêu khích cao độ.”

Ông Glyn Davies, đặc sứ Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên, phát biểu như vậy ngày hôm nay sau khi họp với các giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh, nơi ông thảo luận về nhiều vấn đề, kể cả chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hôm qua, Bắc Triều Tiên đe dọa xúc tiến chương trình hạt nhân để đáp lại điều mà họ gọi là “sự thù địch của Mỹ”.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng hôm qua cũng nói rằng họ không có kế hoạch thử nghiệm hạt nhân.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại Bắc Triều Tiên có thể thử nghiệm một cơ cụ hạt nhân sau vụ phóng hỏa tiễn bất thành hồi tháng trước.

Vụ phóng mà Bắc Triều Tiên nói là đưa vệ tinh lên quỹ đạo được nhiều người xem là một vụ thử nghiệm phi đạn tầm xa, một việc bị Liên hiệp quốc ngăn cấm. Vụ phóng đó cũng làm gia tăng mối lo ngại là Bắc Triều Tiên sẽ thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân thứ ba, như họ đã làm sau hai vụ phóng hỏa tiễn năm 2006 và 2009.

Những hình ảnh vệ tinh chụp được mới đây cho thấy Bắc Triều Tiên có thể đang nâng cấp một cơ sở cũ để nới rộng chương trình phi đạn. Viện Hoa Kỳ-Triều Tiên của Đại học Johns Hopskin nói rằng sự tân trang địa điểm phóng phi đạn ở Musudan-ri ở vùng đông bắc cho thấy Bắc Triều Tiên có lẽ muốn sử dụng cơ sở này cho những hỏa tiễn lớn hơn, như phi đạn liên lục địa.

Viện này cho biết cất cánh xây dựng ở cơ sở đó dường như bắt đầu hồi mùa hè năm ngoái và với tiến độ xây dựng như hiện nay cơ sở đó sẽ bắt đầu hoạt động trong vài năm nữa.

Trong chuyến công du 2 ngày ở Bắc Kinh, đặc sứ Davies cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc tái khẳng định quyết tâm ngăn không cho Bắc Triều Tiên có thêm những hành động khiêu khích.

Hôm qua, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Võ Đại Vĩ nói rằng Trung Quốc hy vọng cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên có thể được thực hiện lại trong nay mai.

Washington đã thúc giục Trung Quốc tiếp tục gây áp lực ngoại giao để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trung Quốc là đồng minh chính của Bắc Triều Tiên và trong vài tuần qua họ đã đưa ra những lời chỉ trích hiếm thấy đối với các hành động của Bình Nhưỡng.

XS
SM
MD
LG