Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ lên tiếng về tình cảnh của người Hồi giáo ở Miến Điện


Bà Yanghee Lee trao đổi với các phóng viên tại Rangoon khi kết thúc chuyến thăm Miến Điện kéo dài 10 ngày.

Đặc sứ nhân quyền mới của Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện nói các trại tạm trú của hàng chục ngàn người Hồi Giáo vô gia cư “thật là tệ hại”.

Ngày thứ Bảy bà Yanghee Lee nói với các phóng viên tại Rangoon vào lúc kết thúc chuyến viếng thăm Miến Điện 10 ngày của bà.

Bà nói nhiều người Hồi giáo sống trong các trại tạm trú không được tiếp cận các dịch vụ căn bản.

Bà Lee nói bà nhận được những báo cáo về những người chết dần vì thiếu việc chăm sóc y tế khẩn cấp và chữa trị những chứng bệnh có thể phòng ngừa được.

Bà nói người Hồi giáo Miến Điện tiếp tục bị kỳ thị, gồm có hạn chế thực phẩm, nước uống, trường học và nơi có thể sinh sống được.

Bà Lee cảnh báo là Miến Điện có thể bị thụt lùi trong việc cải thiện về nhân quyền và tự do chính trị mới đây.

Bà nói nếu không được kiểm tra việc này có thể phá hoại những nỗ lực của Miến Điện trở thành một thành viên có tránh nhiệm của cộng đồng thế giới.

Những vụ bạo động thỉnh thoảng xảy ra giữa đa số theo Phật giáo và thiểu số người Hồi Giáo tại Miến Điện đã làm cho khoảng 140.000 người Hồi giáo phải rời bỏ nhà cửa và sống trong các trại tạm trú.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG