Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc nói đã đạt được ngưng bắn tại Yemen


Giao tranh mới đây nằm trong một loạt các cuộc đụng độ nhỏ giữa quân đội Yemen và phiến quân Houthi.

Một Đặc sứ Liên hiệp quốc nói chính phủ Yemen đã đạt được một thỏa thuận chấm dứt giao tranh với các phiến quân Sia Houthi. Các cuộc giao tranh này đã gia tăng trong những ngày gần đây.

Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên hiệp quốc về Yemen, ông Jamal Benomar ngày thứ Bảy cho biết thỏa thuận sẽ “đặt nền tảng cho hợp tác quốc gia và cho an ninh và ổn định.”

Ông nói thỏa thuận đạt được tiếp sau những cuộc tham khảo liên tục với tất cả các bên để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Ông Benomar phát biểu ít lâu sau khi hội đồng an ninh chính phủ ban hành lệnh giới nghiêm trên một phần thủ đô Sana’a nơi các phiến quân Houthi nói họ đã chiếm được toà nhà truyền hình của nhà nước.

Các nhân chứng cho biết một phần toà nhà này bị cháy và các nhân viên nói có người bị kẹt trong toà nhà và bị thương.

Trước đó một ngày, hơn 40 người đã thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa các phiến quân kiểm soát được những trạm cảnh sát và những vị trí tuần tra của quân đội tại Sana’a. Cũng vào ngày thứ Sáu, các hãng máy bay quốc tế ngưng các chuyến bay đến thành phố.

Giao tranh mới đây nằm trong một loạt các cuộc đụng độ nhỏ giữa quân đội Yemen và phiến quân Houthi, thuộc giáo phái Sia Zaidi.

Phiến quân Houthi đã mở một chiến dịch kêu gọi thay thế chính phủ và cải cách kinh tế. Chính phủ đa số người Sunni Yemen cáo buộc phiến quân Houthi là tay sai của Iran, đổ lỗi cho quốc gia phần lớn là người Sia này gây nên những xáo trộn tại Yemen.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG