Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Liên hiệp quốc về Syria từ chức


Đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi từ chức
Nhà điều giải của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về cuộc xung đột ở Syria, ông Lakhdar Brahimi, vừa từ chức.

Ðứng cạnh ông Brahimi tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết vị đặc sứ đã sẽ rời chức vụ vào ngày 31 tháng 5:

“Trong hơn 2 năm làm đại diện đặc biệt, ông Brahimi đã tìm cách kết thúc cuộc nội chiến tàn bạo và vẫn đang xấu đi ở Syria. Ông đã phải đối mặt với những bất đồng hầu như không thể giải quyết với Syria, khu vực Trung Ðông và cộng đồng quốc tế rộng hơn đã bị chia rẽ một cách vô vọng trong các cách thức để kết thúc xung đột”.

Trong suốt thời gian làm đặc sứ, ông Brahimi đã dàn xếp để các giới chức chính quyền Syria và phe đối lập tham gia vào hai vòng hòa đàm ở Geneva. Nhưng cả hai đã kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Ông Brahimi đã cố gắng tái khởi động các cuộc đàm phán, nhưng nỗ lực đó đã phá hỏng với một thông báo là cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Mặc dù vậy, ông Brahimi bày tỏ tự tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc. Ông nói:

“Câu hỏi chỉ là - điều này thì mọi người có trách nhiệm và ảnh hưởng đến tình hình phải nhớ kỹ rằng câu hỏi là: Sẽ có thêm bao nhiêu cái chết, bao nhiều sự tàn phá nữa sẽ diễn ra trước khi Syria trở thành một nước Syria mà chúng ta đã từng biết?”.

Ông Brahimi đã thay thế cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan trong chức vụ là nhà điều giải quốc tế cho xung đột tại Syria vào tháng 8 năm 2012. Ông Annan cũng đã thất bại trong việc đạt được lệnh ngừng bắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG