Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ: An ninh Afghanistan bị xuống cấp


Các binh sĩ Afghanistan đứng canh gác ở tỉnh Helmand ngày 20/12/2015.
Các binh sĩ Afghanistan đứng canh gác ở tỉnh Helmand ngày 20/12/2015.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Afghanistan hôm thứ Hai nói với Hội đồng Bảo an rằng có một sự xuống cấp về an ninh tại quốc gia này, vài giờ sau khi một kẻ nổ bom tự sát của Taliban giết chết 6 binh sĩ Mỹ trong một vụ tấn công vào một toàn tuần tiễu của NATO.

Theo lời Đặc sứ Nicholas Haysom, binh sĩ Afghanistan đang hoạt động vượt khỏi năng lực của mình và họ cần được giúp đỡ nhiều hơn về mặt hậu cần và hành chánh và những nỗ lực khác để nâng cao tinh thần chiến đấu. Ông cũng nói rằng chính phủ đoàn kết cần chứng tỏ là họ hoạt động có hiệu quả hơn vào năm tới.

Một năm đã trôi qua từ khi liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo chấm dứt sứ mạng tác chiến ở Afghanistan và chuyển đổi thành một lực lượng chuyên huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Một bản phúc trình của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tuần trước cho biết các lực lượng Afghanistan có “năng lực không đồng đều” trong việc tiếp tục kiểm soát những phần đất chiếm lại từ tay phiến quân và “tiếp tục nằm ở một tư thế chủ yếu là phòng thủ, khiến cho tính chất linh hoạt của họ bị hạn chế trên khắp nước”. Phúc trình cũng cho biết thương vong của binh sĩ Afghanistan đã tăng 27% trong năm nay.

Hơn 1.800 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến Afghanistan bắt đầu hồi tháng 10 năm 2001.

Những ca tử vong mới nhất xảy ra hôm thứ Hai, khi một kẻ nổ bom tự sát đi trên xe gắn máy tấn công một toán tuần tiễu của NATO gần căn cứ Không quân Bgram ở Kabul. 6 binh sĩ mỹ thiệt mạng trong vụ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói rằng vụ nổ bom là một “sự nhắc nhở đau đớn” về mối nguy hiểm mà binh sĩ Mỹ đối mặt hàng ngày ở Afghanistan.

Tòa Bạch Ốc tái khẳng định cam kết hỗ trợ chính phủ và nhân dân Afghanistan. Phát ngôn viên Josh Earnest nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhau để thăng tiến hoà bình và ổn định ở Afghanistan, và chúng tôi cũng sẽ không ngừng chống lại mối đe dọa khủng bố đang hoành hành trong khu vực”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG