Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Brahimi hội đàm với Tổng thống Syria


Đặc sứ hòa bình quốc tế Lakdar Brahimi gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus, ngày 24/12/2012.
Đặc sứ hòa bình quốc tế Lakdar Brahimi hôm nay gặp Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus để bàn thảo một giải pháp có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 tháng qua.

Vị đặc sứ của Liên đoàn Ả rập và LHQ từ nước láng giềng Li băng tới thủ đô Syria hôm qua, trong cùng ngày mà lực lượng đối lập Syria cho biết hơn 60 người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của chính phủ vào một cửa hàng bánh.

Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy Halfaya thuộc tỉnh Hama.

Nếu được xác nhận, đó là một trong những sự vụ gây nhiều chết chóc nhất trong cuộc xung đột kéo dài 21 tháng.

Con số thương vong dự kiến sẽ tăng vì khoảng 50 người bị thương vẫn còn bị coi là ở trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa rõ là liệu tòa nhà một tầng bị đánh bom có thực sự là một cửa hàng bánh hay không, nhưng một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy những người đàn ông cuống cuồng tìm cách cứu người, trong đó ít nhất một phụ nữ, khỏi đống đổ nát.

Các thi thể đầy máu nằm la liệt khắp khu vực và đường phố xung quanh.

Các nhà hoạt động cũng cho biết các vụ không kích của chính phủ ở tỉnh Aleppo và tại các vùng ngoại ô nằm ở phía đông Damascus trong khi các binh sĩ trung thành với Tổng thống Assad tìm cách đẩy lui các phiến quân ra khỏi thủ đô.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi nói tại một buổi họp báo rằng chính phủ vẫn để ngỏ khả năng giải quyết cuộc xung đột thông qua đối thoại, nhưng cảnh báo rằng các phần tử nổi dậy và những người ủng hộ lực lượng này rằng ‘không còn nhiều thời gian’ cho tiến trình như vậy.

Quân nổi dậy và các nhóm đối lập Syria đã từ chối đối thoại với ông Assad, mà thay vào đó yêu cầu ông từ nhiệm sau 12 năm nắm quyền.

Hơn 40.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Tổng thống Syria bắt đầu cuộc đàn áp đầy bạo lực đối với cuộc nổi dậy bắt đầu một cách ôn hòa của phe đối lập hồi tháng Ba năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG