Đường dẫn truy cập

Xung đột ở Syria đang biến thành mâu thuẫn giáo phái


Chiến binh của nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do hô to các khẩu hiệu tôn giáo trong khi giao chiến với lực lượng chính phủ trong thành phố Aleppo, Syria
Liên hiệp quốc báo động về số thường dân thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài gần 2 năm qua tại Syria. Họ nói rằng hàng vạn người đã thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng mà thực chất đã biến thành mâu thuẫn giáo phái đang ngày càng tăng cường độ.

Trong một phúc trình hôm thứ năm, các nhà điều tra nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng cuộc xung đột “đã gây ra sự tàn phá và khổ đau không kể siết” cho thường dân Syria, và tình hình nhân đạo tại đây đang nhanh chóng xuống cấp kể từ cuối tháng 9.

Phúc trình nói rằng tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn tiếp tục, không hề suy giảm.

Phúc trình ghi nhận bạo động gia tăng nghiêm trọng tại các thành phố lớn, nhất là tại thủ đô Damascus và Aleppo, đồng thời các vụ tấn công tại các địa điểm văn hóa cũng gia tăng.

Các nhà điều tra nói rằng giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đã biến thành “mâu thuẫn nghiêm trọng về giáo phái.” Chia rẽ chính là giữa phái Sunni chiếm đa số ở Syria, và đang hậu thuẫn cho phe nổi dậy, với cộng đồng phái Alawite thiểu số ủng hộ chính phủ của ông Assad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG