Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc


Đặc phái viên của Hoa Kỳ về Triều Tiên Sung Kim.
Đặc phái viên của Hoa Kỳ về Triều Tiên Sung Kim.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ về Triều Tiên đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc hôm 6/7, sau khi Bình Nhưỡng liên tục bác bỏ nỗ lực thiết lập đối thoại với chính quyền Biden, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cho biết ông Lưu Hiểu Khánh, đại diện đặc biệt của họ về Bán đảo Triều Tiên, đã có cuộc điện đàm với đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ Sung Kim và hai người “đồng ý giữ liên lạc”.

Ông Kim đã đến thăm Hàn Quốc vào tháng trước để cố gắng khai thông bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, vốn đã không đáp lại những nỗ lực liên lạc của Washington kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Người tiền nhiệm của ông Biden, Tổng thống Donald Trump, đã tổ chức ba cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng ông Trump, nhưng không thuyết phục được ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price xác nhận cuộc điện đàm này nhưng từ chối tiết lộ chi tiết những gì đã được thảo luận.

Washington sẽ làm việc với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản về Triều Tiên, và Trung Quốc “cũng có vai trò và rõ ràng là có ảnh hưởng với chế độ Triều Tiên”, ông Price nói. Ông Price cho biết thêm rằng chính quyền Biden đang “mong đợi một câu trả lời mang tính xây dựng” từ Triều Tiên.

Vào tháng 12, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, “vi phạm nghiêm trọng” nghĩa vụ thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Trung Quốc cho biết họ tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, mặc dù cùng với Nga, họ bày tỏ hy vọng rằng việc nới lỏng các điều kiện đó có thể giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG