Đường dẫn truy cập

Cựu tướng quốc phòng TQ bị tù chung thân vì tham nhũng


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tướng Phòng Phong Huy, tháng 8/2017.

Một tòa án quân sự Trung Quốc hôm 20/2 đã kết án tù chung thân tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui ) về tội tham nhũng, theo Reuters.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết ông Phòng Phong Huy bị buộc tội nhận hối lộ, đồng thời sở hữu khối tài sản khổng lồ mà ông không thể giải trình nguồn gốc.

Reuters cho biết ông Phòng từng là người tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017.

Nhưng sau đó ông Phòng bị thay khỏi chức vụ Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc mà không nói rõ lý do. Về sau, chính quyền Trung Quốc xác nhận ông Phòng bị điều tra vì tình nghi tham nhũng.

Hàng chục quan chức và tướng lãnh Trung Quốc đã bị điều tra và bỏ tù trong thời gian vừa qua, bao gồm hai tướng Từ Tài Hậu (Xu Caihou) và Quách Bá Hùng (Guo Boxiong ). Hai ông đều là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Ông Quách lãnh án tù chung thân vào năm 2007, còn ông Từ chết vì ung thư vào năm 2015 trước khi ra tòa.

Ngoài ra, tướng Trương Dương, cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã tự sát vào tháng 11/2017, trong khi bị điều tra với cáo buộc tham nhũng và mối liên hệ với hai ông Quách và Từ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc đã khai trừ đảng đối với ông Trương Dương, dù đã chết, và Phòng Phong Huy, nói rằng sự bất trung và tham lam của họ đã làm hại quân đội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG