Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Jimmy Carter muốn hòa đàm với lãnh tụ Kim Jong Un


Cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu Đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter đến Điện Capitol dự lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump ngày 20/1/2017.
Cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu Đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter đến Điện Capitol dự lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump ngày 20/1/2017.

Tin nói cựu Tổng thống Mỹ, Jimmy Carter, đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một nỗ lực hòa đàm.

Một giáo sư trường đại học Georgia nêu chi tiết về đề nghị của ông Carter cho nhật báo JoongAng của Hàn Quốc.

“Ông Carter muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên và đóng một vai trò xây dựng cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên như ông đã làm vào năm 1994,” ông Park Han-shik nói.

Giáo sư Park nói thêm là ông Carter muốn “ngăn một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai.”

Đề nghị của Tổng thống thứ 39 của Mỹ được đưa ra vào lúc căng thẳng lên cao giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Vào đầu tháng 9, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một bom khinh khí thu nhỏ có thể đặt trên đầu một phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Chính quyền ông Trump cuối tháng 9 đã áp đặt những chế tài mới lên một vài ngân hàng Triều Tiên và cá nhân nước ngoài.

Ông Park cho biết là ông Carter nói với ông trong một cuộc gặp tại nhà ông Carter ở Georgia vào cuối tháng 9 là ông muốn “góp phần vào việc thành lập một thể chế hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.”

Những bình luận gần đây của ông Carter về Triều Tiên làm Tòa Bạch Ốc bất bình. Tháng trước, Tòa Bạch Ốc yêu cầu ông Carter không nên phát biểu công khai về cuộc khủng hoảng vì quan ngại rằng ông sẽ ‘phá bĩnh’ ông Trump, người từ chối tiếp cận chế độ Triều Tiên dưới bất cứ hình thức nào.

Tin tức truyền thông cho biết một giới chức cao cấp Bộ Ngoại giao đã đến thăm ông Carter tại nhà để trao yêu cầu của ông Trump.

Lập trường hòa giải của ông Carter không phù hợp với những nỗ lực của chính quyền Trump khi Washington đang tăng cường các chế tài đối với Bình Nhưỡng và đe dọa dùng vũ lực nếu Hoa Kỳ và các đồng minh bị Triều Tiên đe dọa.

Tuy nhiên, ông Carter dường như bỏ ngoài tai quan điểm của người kế nhiệm tại Tòa Bạch Ốc.

Trong một bài bình luận đăng trên Washington Post, ông Carter mô tả tình hình Triều Tiên là “một mối đe dọa hiện hữu nghiêm trọng nhất đối với hòa bình thế giới” và đề nghị Washington và Bình Nhưỡng tìm một phương cách hòa bình để tháo gỡ căng thẳng và “đạt đến một thỏa thuận hòa bình lâu dài.”

Ông Carter nói tất cả các giới chức Triều Tiên ông gặp, kể cả nhà lãnh đạo quá cố Kim Il-sung, đều nói với ông là muốn thảo luận trực tiếp với Hoa Kỳ để thương thuyết về một hiệp ước hòa bình thay thế thỏa thuận ngưng bắn đạt được vào cuối cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Nỗ lực làm áp lực để Triều Tiên từ bỏ những chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo sẽ thất bại khi nào mà Triều Tiên vẫn còn tin là sự tồn tại của nước này bị đe dọa, ông Carter viết.

Ông Park trước đây đã giúp tổ chức chuyến đi Triều Tiên của ông Carter vào năm 1994 và 2010. Ông Park cho hay đã loan báo với Bình Nhưỡng ý muốn của ông Carter dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đi thăm Triều Tiên.

Ngay cả một phái đoàn không chính thức do ông Carter hướng dẫn cũng cần được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ, sau lệnh cấm các công dân Mỹ đến Triều Tiên vừa được ban hành mới đây.

(Nguồn The Hill/SCMP)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG