Đường dẫn truy cập

Cựu thủy quân lục chiến Mỹ Whelan tiếp tục đấu tranh để được Nga trục xuất


Ông Paul Whelan.
Ông Paul Whelan.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời luật sư của ông Paul Whelan, cựu thủy quân lục chiến Mỹ bị Nga kết tội làm gián điệp, cho biết ông sẽ tiếp tục đấu tranh để được đưa đến Mỹ mặc dù ông thua kiện hôm 8/11, theo Reuters.

Ông Whelan, người có hộ chiếu Hoa Kỳ, Anh, Canada và Ireland, đã bị kết án 16 năm tù vào năm ngoái. Ông phủ nhận cáo buộc hoạt động gián điệp và nói rằng ông đã bị gài bẫy. Washington đã yêu cầu Moscow trả tự do cho ông.

Ông Whelan phản đối việc tòa án khu vực từ chối xét xử vụ án của ông theo đó ông yêu cầu được cho về nước, nhưng một tòa phúc thẩm ở thành phố Nizhny Novgorod, cách Moscow khoảng 400 km về phía đông, cho rằng phán quyết ban đầu là hợp pháp.

Trước phiên tòa, ông Vladimir Zherebenkov, một trong những luật sư của ông Whelan, nói rằng các cuộc đàm phán giữa Washington và Moscow để cố gắng thỏa thuận việc thả ông đã không còn diễn ra, nhưng nhóm của ông sẽ tiếp tục tìm cách để ông được trục xuất thông qua các kênh khác.

“Theo thông tin của tôi, tất cả các cuộc đàm phán, bao gồm cả về khả năng trao đổi, dẫn độ hoặc ân xá ông Whelan hiện không được tổ chức, mọi thứ đều bị đình chỉ”, luật sư Zherebenkov được dẫn lời nói.

Tuy nhiên, ông Zherebenkov nói rằng việc dẫn độ khó có thể xảy ra nếu phía Hoa Kỳ không công nhận bản án của Nga.

Ông Whelan cho biết ông hy vọng được trả tự do trong quá trình hoán đổi tù nhân, chủ đề mà Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6.

Moscow nói rằng ông Whelan bị bắt quả tang với thông tin mật trong một phòng khách sạn ở Moscow, nơi các đặc vụ của Sở An ninh Liên bang đã bắt ông vào ngày 28/12/2018.

VOA Express

XS
SM
MD
LG