Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Merkel được trao huân chương danh dự cao nhất của nước Đức


Bà Angela Merkel.

Cựu Thủ tướng Angela Merkel sẽ được trao huân chương cao quý nhất của nước Đức vào thứ Hai (17/4) để ghi nhận 16 năm cầm quyền gần như kỷ lục của bà, theo AP.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier có kế hoạch trao tặng Huân chương Công trạng Grand Cross vì thành tích đặc biệt cho bà Merkel, nguyên thủ tướng bốn nhiệm kỳ, người sẽ trở thành cựu lãnh đạo duy nhất thứ ba nhận được phần thưởng cao quý này. Hai người còn lại là ông Konrad Adenauer, nhà lãnh đạo đầu tiên của Tây Đức, và ông Helmut Kohl, người đã lãnh đạo nước Đức thống nhất.

Bà Merkel, 68 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức và là thủ tướng đầu tiên lớn lên sau Bức màn sắt ở Đông Đức cộng sản.

Bà kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo vào tháng 12/2021 với thành tích được đánh giá cao là dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua hàng loạt cuộc khủng hoảng, bao gồm khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ khu vực đồng euro và đại dịch COVID-19. Bà đã không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ năm và kết thúc nhiệm kỳ của mình với tư cách là nhà lãnh đạo phục vụ lâu thứ hai của Đức sau Thế chiến II, chỉ ít hơn nhiệm kỳ kỷ lục của ông Kohl 10 ngày.

Di sản của bà Merkel đã thu hút sự giám sát ngày càng gay gắt kể từ khi bà kết thúc nhiệm kỳ, phần lớn là do cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Bà đã kiên quyết bảo vệ những nỗ lực ngoại giao của mình, nói rằng một thỏa thuận hòa bình năm 2015 bị chỉ trích nhiều đối với miền đông Ukraine đã mang lại cho Kyiv thời gian quý báu.

Bà cũng không hối lỗi về các quyết định của chính phủ khi mua một lượng lớn khí đốt tự nhiên từ Nga, nhà cung cấp khí đốt chính của Đức khi bà rời nhiệm sở, năm ngoái nói rằng “từ quan điểm của thời điểm đó” những quyết định đó có ý nghĩa.

Bà Merkel tương đối kín tiếng kể từ khi từ chức và đứng ngoài cuộc xung đột chính trị hiện tại. Người kế nhiệm bà, ông Olaf Scholz, dự kiến sẽ tham dự buổi lễ trao huân chương hôm 17/4.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG