Đường dẫn truy cập

Cựu Thị trưởng New York cân nhắc ra ứng cử tổng thống


Ông Bloomberg 73 tuổi, giữ chức vụ thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ trong 3 nhiệm kỳ.

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg đang cân nhắc việc ra ứng cử tổng thống 2016 vào giờ chót trong tư cách là một ứng cử viên độc lập.

Ông Bloomberg 73 tuổi, giữ chức vụ thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ trong 3 nhiệm kỳ, và kể từ khi rời nhiệm sở cách đây hai năm, ông đã không thành công trong việc tìm kiếm sự ủng hộ những luật lệ kiểm soát súng chặt chẽ hơn tại Mỹ.

Ông Bloomberg, với một mạng lưới tài sản trị gía hơn 40 tỉ đô la, là một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Tài sản của ông một phần phát xuất từ việc sử dụng rộng rãi điều mà nhiều người trong giới truyền thông và tài chánh cao cấp biết dưới tên “bộ máy Bloomberg,” một mạng lưới thu thập các dữ kiện tài chánh rộng rãi và tốn kém về các công ty và các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Theo tin tức báo chí Mỹ, ông Bloomberg đã nói với các người cộng tác là ông sẽ tiêu 1 tỉ đô la tài sản của chính ông trong chiến dịch vận động tranh cử nhưng ông tự cho mình đến đầu tháng 3 năm nay để quyết định có ra tranh cử hay không, sau khi việc đề cử đầu tiên ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa được tổ chức trong những tuần tới.

Những người cộng tác với ông Bloomberg nói ông đặc biệt quan tâm đến sự thống trị trong cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa bởi một tỉ phú khác là trùm bất động sản New York Donald Trump, một người ông Bloomberg biết trong hai thập niên, và ông cũng lo ngại đến kết quả cuộc đua của đảng Dân chủ.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang dẫn đầu trong cuộc đua của đảng Dân chủ, theo như các cuộc thăm dò trên toàn quốc. Tuy nhiên những cuộc thăm dò mói đây cho thấy Thượng nghị sĩ tiểu bang Vernont Bernie Sanders, tự xưng là một người Dân chủ xã hội độc lập, đã vượt qua bà Clinton tại hai tiểu bang đầu tiên là Iowa và New Hampshire là hai tiểu bang sẽ tổ chức bầu sơ bộ trong tháng tới.

Ông Bloomberg có thời là một đảng viên Cộng hòa, nhưng sau đó tuyên bố là một người độc lập, trước đây cũng loan tin là ông có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2008, nhưng vì ít được ủng hộ nên ông đã từ bỏ nỗ lực này.

Thị trưởng New York nhận thư tẩm độc ricin
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG