Đường dẫn truy cập

Cựu quan chức TQ thú nhận đã ăn hối lộ nhiều triệu đôla


Ông Lưu là quan chức mới nhất bị sa lưới trong chiến dịch được tuyên truyền rộng rãi nhằm bài trừ nạn tham ô trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một cựu quan chức kinh tế cấp cao Trung Quốc thú nhận đã nhận hàng triệu đô la tiền hối lộ.

Ông Lưu Thiết Nam là cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, là cơ quan chỉ đạo việc điều hành nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới.

Ông Lưu là quan chức mới nhất bị sa lưới trong chiến dịch được tuyên truyền rộng rãi nhằm bài trừ nạn tham ô trong Đảng Cộng Sản.

Các công tố viên nói rằng ông Lưu nhận gần 6 triệu đô la tiền hối lộ, gồm có một số tiền mặt và những quà biếu, trong đó có một chiếc xe hơi hiệu Porsche và một biệt thự ở Bắc Kinh.

Biên bản của phiên xử một ngày ở tỉnh Hà Bắc cho thấy quan chức 59 tuổi này đã khóc và thú nhận tội lỗi.

Các công tố viên đang yêu cầu tòa án khoan hồng, nhưng ông Lưu có phần chắc sẽ bị tòa xét là có tội, vì các tòa án ở Trung Quốc do Đảng Cộng Sản kiểm soát và hầu như chưa bao giờ có phán quyết có lợi cho bị cáo trong những vụ án như vậy.

Bản án, theo dự liệu, sẽ được loan báo trong thời gian tới đây và nếu bị xét có tội, ông Lưu có thể lãnh án tù từ 10 năm tới chung thân.

Những cáo giác chống lại ông Lưu được đưa ra năm 2012 bởi một nhà báo của tạp chí Tài Kinh, chuyên viết phóng sự điều tra. Sau đó ông Lưu bị khai trừ khỏi Đảng và bị điều tra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG