Đường dẫn truy cập

Cựu phụ tá của Trump sẽ ra tòa vào tháng 7


Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lại tuyên bố không nhận tội hôm thứ Năm trước các cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ông này đối diện phiên xử đầu tiên trong số hai phiên tòa vào tháng 7 tới đây.

Ông Manafort tuyên bố vô tội tại một phòng xử án ở bang Virginia về các cáo buộc từ lừa đảo ngân hàng cho tới khai gian thuế, do công tố viên đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller đưa ra.

Tuần trước, ông Manafort cũng không nhận tội tại Washington về các cáo buộc liên quan, trong đó có âm mưu rửa tiền và không đăng ký làm đại diện nước ngoài cho Chính phủ Ukraine thân Nga của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Thẩm phán khu vực thủ đô Washington, T.S. Ellis, ở thành phố Alexandria bang Virginia, hôm thứ Năm định ngày xét xử tạm thời là ngày 10 tháng 7. Phiên tòa của ông Manafort tại Washington bắt đầu vào tháng 9.

Ông Mueller đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, hành vi cản trở công lý khả dĩ, và những tội về tài chính mà ông Manafort và những người khác bị cáo buộc phạm phải.

Ông Trump đã phủ nhận chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga, và Moscow nói họ không tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử.

Không có cáo buộc nào nhắm vào ông Manafort nhắc đến sự can thiệp bị cáo buộc của Nga vào cuộc bầu cử cũng như các cáo buộc thông đồng giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Manafort đã chịu ngày càng nhiều áp lực để hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller, đặc biệt là sau khi đối tác kinh doanh cũ của ông và cũng là cựu phụ tá của ông Trump, Rick Gates, tháng trước nhận tội khai man với các nhà điều tra và âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ.

Các công tố viên ở Washington đã cáo buộc ông Manafort rửa một khoản tiền hơn 30 triệu đôla và lừa ngân hàng cho ông ta vay tiền. Họ nói rằng ông ta đã sử dụng tiền từ các tài khoản nước ngoài bí mật để hưởng thụ cuộc sống xa hoa.

Cũng trong ngày thứ Năm, một cựu quản lý chiến dịch tranh cử khác của ông Trump, Corey Lewandowski, đã được Ủy ban Tình báo Hạ viện phỏng vấn lần thứ hai. Ủy ban cũng đang tiến hành cuộc điều tra của riêng mình về cáo buộc can thiệp bầu cử.

Sau buổi điều trần, các thành viên của ủy ban cho biết Lewandowski đã từ chối trả lời nhiều câu hỏi của họ. Adam Schiff, thành viên cao cấp nhất của phe Dân chủ trong ủy ban, nói với các phóng viên sau phiên khai chứng rằng các thành viên của đảng ông đã yêu cầu ra trát buộc Lewandowski phải khai chứng toàn bộ. Phe Cộng hòa, hiện đang kiểm soát ủy ban, chưa được quyết định liệu họ sẽ làm như vậy hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG