Đường dẫn truy cập

Washington Post: Mueller điều tra việc Trump đả kích bộ trưởng tư pháp


Tổng thống Donald Trump ngồi bên cạnh Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trong một buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Quốc gia FBI ở Quantico, bang Virginia, ngày 15 tháng 12, 2017.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra Nga đang điều tra một khoảng thời gian vào mùa hè năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump dường như quyết tâm thúc ép Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ chức, báo The Washington Post đưa tin hôm thứ Tư.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra xem liệu nỗ lực của ông Trump trong việc thúc ép ông Sessions từ chức có phải là một phần trong chuỗi hành vi nhằm cản trở công lý hay không, tờ Post cho biết, dẫn lời những người nắm rõ vấn đề này.

Toán điều tra của ông Mueller, đang điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đã thẩm vấn các nhân chứng về những phát biểu riêng tư của ông Trump vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm ngoái, khoảng thời gian mà ông lên Twitter viết hàng loạt dòng tweet dè bỉu ông Sessions, theo tờ Post.

Ông Mueller đang xác định xem liệu mục tiêu của ông Trump có phải là đuổi ông Sessions đi hay không để ông có thể chọn một người thay thế mà sẽ kiểm soát được cuộc điều tra về sự thông đồng khả dĩ giữa Nga và ban vận động tranh cử Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nga phủ nhận can thiệp vào chiến dịch tranh cử và ông Trump phủ nhận bất kỳ sự thông đồng nào.

Nhà Trắng và Bộ Tư pháp không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về bài báo của tờ Post.

Quan hệ giữa ông Trump và ông Sessions vẫn đầy trắc trở kể từ khi ông Sessions loan báo rút lui khỏi cuộc điều tra Nga tại Bộ Tư pháp. Loan báo này đã mở đường cho việc bổ nhiệm ông Mueller, người đã truy tố các cựu phụ tá và cố vấn của ông Trump.

Hôm thứ Tư, ông Trump xỉa xói ông Sessions về quyết định của ông ra lệnh cho Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp điều tra các cáo buộc nói rằng Cục Điều tra Liên bang đã xin trát do thám một cựu cố vấn của ông Trump mà không theo đúng chuẩn mực.

Ông Trump nói trong một dòng tweet rằng quyết định của ông Session không sử dụng các công tố viên để điều tra vụ việc là "đáng hổ thẹn."

Ông Sessions, người ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump từ rất sớm, đã đáp lại bằng một tuyên bố ngắn gọn mà trong đó ông cam kết "thi hành các nghĩa vụ của tôi với tính chính trực và danh dự."

VOA Express

XS
SM
MD
LG