Đường dẫn truy cập

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, Madeleine Albright, từ trần


Bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ, phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ tại Philadelphia ngày 26/7/2016.
Bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ, phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ tại Philadelphia ngày 26/7/2016.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, Madeleine Albright, từ trần ngày 23/3, hưởng thọ 84 tuổi, theo thông báo từ gia đình.

Bà Albright là một nhà ngoại giao cứng rắn của Mỹ. Thời thơ ấu, bà chạy lánh Đức quốc xã, rời khỏi quê hương lúc bấy giờ là Czechoslovakia trong thời Đệ nhị Thế chiến và sau đó trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ.

“Chúng tôi đau buồn loan báo Tiến sĩ Madeleine K. Albright, Ngoại trưởng thứ 64 của Mỹ và là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, đã từ trần sáng nay. Nguyên nhân do ung thư,” gia đình bà chia sẻ trên Twitter.

Bà từng là đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc từ năm 1993 đến 1997 và làm Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Bill Clinton, từ năm 1997 đến 2001.

Bà từng sang Bình Nhưỡng vào năm 2000 để gặp lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il, trở thành quan chức cao cấp nhất của Mỹ thăm quốc gia cộng sản cô lập này trong nỗ lực áp lực Triều Tiên chấm dứt chương trình võ khí hạt nhân nhưng bất thành.

Bà sinh ngày 15/5/1937 tại Prague với tên khai sinh là Marie Jana Korbelova. Năm 1939, gia đình bà chạy sang Lodon khi Đức chiếm đóng Czechoslovakia. Lên 10 tuổi, bà theo học tại Thuỵ Sĩ và lấy tên là Madeleine.

Sau chiến tranh, gia đình bà rời London trở lại Czechoslovakia, lúc đó dưới chế độ cộng sản hà khắc.

Cha bà, một nhà ngoại giao và là một học giả chống chủ nghĩa cộng sản, đã đưa gia đình sang Mỹ, nơi ông giảng dạy về quan hệ quốc tế tại Đại học Denver. Một trong những sinh viên được ông yêu mến là bà Condoleezza Rice, người sau này trở thành nữ ngoại trưởng thứ nhì của Mỹ vào năm 2005, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Bà Albright học Đại học Wellesley ở Massachusetts và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Columbia. Bà thông thạo hay gần như thông thạo 6 thứ tiếng, gồm tiếng Czech, Pháp, Ba Lan, tiếng Nga, cũng như tiếng Anh.

Vào năm 1959 bà kết hôn với ông Joseph Medill Patterson Albright, người bà quen biết khi làm việc cho tờ Denver Post. Hai người có ba cô con gái. Họ ly dị vào năm 1982.

VOA Express

XS
SM
MD
LG